Thổ Nhĩ Kỳ bị tố tắt tay khủng bố HTS đánh người Kurd ở Syria

  • 17/10/2017 10:37
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt tay nhóm khủng bố thân al-Qaeda Syria là HTS (nguyên là Jabhat al-Nusra, hiện đã đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham) tại Idlib để đánh người Kurd ở Khu tự trị Afrin, thuộc Aleppo.

Thổ Nhĩ Kỳ chống hay bắt tay khủng bố?

Ngày 12/10 vừa qua, lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ với xe tăng-thiết giáp, xe chiến đấu đã tiến vào địa bàn tỉnh Idlib của Syria với mục đích công khai là hỗ trợ cho lực lượng phiến quân đối lập “Quân đội Syria Tự do” (FSA) “giám sát ngừng bắn ở khu vực Idlib”.

Theo giới chức lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, hành động này là nhằm vào nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) do Jabhat Fatah al-Sham (nguyên là Jabhat al-Nusra, chi nhánh của al-Qaeda Syria) lãnh đạo, hiện đang chiếm cứ phần lớn vùng nông thôn của tỉnh Idlib.

Tuy nhiên, sau khi tiến vào Idlib, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã chiếm giữ các ngôi làng ở Darat Izza (hay còn gọi là Dar Ta Izzah) ở phía bắc Idlib, giáp với Khu tự trị Afrin ở Tây Bắc Aleppo, hiện do các tay súng của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát.

Giới chuyên gia cho rằng, khu vực triển khai ở Darat Izza cho phép lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công cả HTS ở Idlib và YPG ở phía Tây Bắc Aleppo. Nhưng đã có một số dấu hiệu cho thấy, đích nhắm chính của Ankara là người Kurd chứ không phải nhóm khủng bố thân al-Qaeda.

Theo các nguồn tin địa phương, vào hôm 8/10, các quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bí mật tổ chức một cuộc họp với giới lãnh đạo của Hay’at Tahrir al-Sham tại thị trấn Darat Izza và cùng HTS kiểm tra biên giới với khu tự trị Afrin của người Kurd.

Cuộc họp tại Darat Izza có thể là một minh chứng cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân vào Idlib không phải để hỗ trợ FSA chống Hay'at Tahrir al-Sham và lập lại trật tự ở khu vực ngừng bắn này mà chính là bắt tay với chúng để tấn công khu tự trị Afrin của người Kurd.

Nếu đúng như vậy, có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm các nguyên tắc do chính mình và Nga, Iran đã thống nhất với các nhóm đối lập tại Hội nghị Astana vừa qua, về 4 khu vực ngừng bắn, chống leo thang căn thẳng ở Syria. Chính quyền Syria đã lật tẩy và lên án việc này là hành động “xâm lược”.

Damascus tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay khủng bố, xâm lược Syria

Damascus tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay khủng bố, xâm lược Syria

Syria nghiêm khắc cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rút “quân xâm lược”

Ngày 15-10, một nguồn tin chính thức từ Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố với Hãng thông tấn Quốc gia Syria (SANA) rằng, chính quyền nước Cộng hòa Ả Rập Syria yêu cầu "chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi vùng lãnh thổ Syria" ngay lập tức và vô điều kiện.

Chính quyền Syria tố cáo, các video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, các quan chức quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib đã được hộ tống bởi chính các tay súng HTS. Đây là bằng chứng tố cáo sự hợp tác trực tiếp giữa Ankara tổ chức khủng bố thân al-Qaeda này.

Nguồn tin chính thức nói với SANA rằng, lẽ ra Ankara phải tuân thủ các quy định trong tuyên bố Astana, nhưng hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không liên quan gì đến những gì mà các nhà bảo lãnh (Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ) đã đồng ý trong vòng đàm phán gần đây nhất.

Cho đến nay, không có vụ đụng độ nào giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và HTS được ghi nhận ở Idlib. Nhóm khủng bố này thậm chí đã tái bố trí nhiều đơn vị để đẩy lùi cuộc tấn công IS ở vùng nông thôn phía tây bắc Hama mà không cần lo lắng về Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng nông thôn ở phía bắc Idlib.

Điều này khiến nhiều nhà quan sát nghĩ rằng thực sự có một thỏa thuận giữa Ankara với khủng bố HTS và mục đích thực sự của hoạt động quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib có thể là để chống lại Đảng Dân chủ Kurdish (PYD) ở Syria và Đảng Công nhân người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ (PKK), ở Khu tự trị Afrin.

Damascus cực lực lên án hoạt động bất hợp pháp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO - với tổ chức khủng bố mà Liên Hiệp Quốc và tất cả các nước NATO khác cần phải tiêu diệt và coi đó là một "hành động xâm lược, một sự vi phạm thô bạo của luật pháp quốc tế".

SANA dẫn lời quan chức Syria khuyến cáo cộng đồng quốc tế nên chú ý hơn và có thái độ cứng rắn hơn để bắt buộc Thổ Nhĩ Kỳ “phải chấm dứt sự hỗ trợ cho bè lũ khủng bố, để máu người dân Syria ngừng chảy và chấm dứt bất ổn trong khu vực và toàn thế giới”.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục