Nga-Thổ hỗ trợ FSA đánh HTS, đại chiến bùng phát ở Idlib

  • 09/10/2017 10:35
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Không quân Nga sẽ trợ giúp nhóm phiến quân FSA giành quyền kiểm soát tỉnh Idlib của Syria từ tay liên minh khủng bố HTS.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm 7/10 đã khẳng định sự can thiệp quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực địa bàn Idlib, nằm ở phía Tây Bắc Syria, giáp với biên giới tỉnh Hatay của nước này.

Ông khẳng định trong một bài phát biểu với các thành viên trong đảng "Công lý và Phát triển" (AKP) của mình rằng, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành hoạt động quân sự lớn tại tỉnh Idlib, trong khuôn khổ chiến dịch “Lá chắn Euphrates” (Euphrates Shield).

Ông Erdogan tiết lộ mục đích của chiến dịch quân sự là để bảo vệ tỉnh Idlib của Syria khỏi tay các tổ chức khủng bố. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, nước này sẽ không bao giờ cho phép tạo ra một hành lang khủng bố dọc theo biên giới của đất nước.

Tổng thống Erdogan tuyên bố rằng, mục đích Thổ Nhĩ Kỳ mở giai đoạn 2 của chiến dịch “Lá chắn Euphrates” là nhắm đến mục tiêu đánh chiếm các khu vực kiểm soát của chi nhánh tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Syria là Jabhat Fatah al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra).

Hiện nay, Liên minh khủng bố-đối lập gồm mười mấy nhóm ở Syria mang tên Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) do Jabhat Fatah al-Sham lãnh đạo được cho là kẻ thù chính của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân đối lập Syria được chính quyền Ankara ủng hộ.

Ông nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các bước mới để đảm bảo an ninh trong Idlib, nhằm mở rộng phạm vi kiểm soát cho các lực lượng được họ hậu thuẫn ở Idlib. Theo đó, hoạt động quân sự sẽ chủ yếu do nhóm phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) thực hiện.

Đây là lực lượng đã được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ đánh chiếm khu vực kiểm soát rộng lớn của IS ở phía Bắc tỉnh Aleppo của Syria, kéo dài từ A’zaz đến al-Bab, trong khuôn khổ giai đoạn 1 của chiến dịch “Lá chắn Euphrates”, được mở ra từ đầu tháng 8/2016 đến cuối tháng 3/2017.

Thổ Nhĩ Kỳ đã điều xe tăng sang lãnh thổ Syria ở địa bàn tỉnh Idlib

Thổ Nhĩ Kỳ đã điều xe tăng sang lãnh thổ Syria ở địa bàn tỉnh Idlib

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng, các hoạt động sắp tới của Lực lượng tham gia chiến dịch “Euphrates Shield” sẽ được hỗ trợ bởi hỏa lực của máy bay chiến đấu thuộc Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS), đánh dấu lần đầu tiên trong cuộc chiến này Nga và phiến quân đối lập FSA chính thức tham gia hoạt động chung chống lại các nhóm khủng bố.

Cùng với thông báo của ông Erdogan, một đoàn xe lớn các tay súng phiến quân FSA được chính quyền Erdogan hậu thuẫn đã rời miền Bắc Aleppo vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Gaziantep, sau đó tiến đến khu vực tỉnh Hatay, giáp biên giới Syria ở đoạn tỉnh Idlib.

Trong khi đó, một số xe tăng Leopard-2A4 của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được phát hiện bên trong địa bàn Idlib. Ngoài ra, nước này đã mở ít nhất 3 khoảng trống trong bức tường biên giới ở vùng nông thôn phía bắc Idlib để đưa lực lượng phiến quân FSA từ lãnh thổ nước này sang Syria.

Cũng trong 24 giờ qua, có ít nhất 3 hoặc 4 chiếc máy bay trinh sát không người lái của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bay qua nhiều khu vực của tỉnh Idlib, bao gồm cả thành phố thủ phủ của tỉnh, nhằm thu thập thông tin về các căn cứ chính và hoạt động bố trí binh lực, di chuyển quân của HTS.

Trước thông báo cứng rắn của Ankara, Liên minh khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về về sự leo thang tình hình chiến sự trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện quân số của nhóm khủng bố này ở Idlib và Hama có thể lên tới vài chục nghìn quân, cùng với việc địa hình ở khu vực Tây Bắc Syria rất phức tạp nên các chuyên gia quân sự dự đoán rằng, Idlib sẽ trở thành một chiến trường lớn nhất và căng thẳng nhất ở Syria.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục