Cuộc chiến khốc liệt ở Deir Ezzor

  • 07/10/2017 08:22
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Trong bức tranh toàn cảnh cuộc chiến Syria hiện nay, nổi bật lên là cuộc chiến giằng co và khốc liệt giữa quân đội Syria và lực lượng khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Deir Ezzor.

Ở chiến trường al-Qaryatayn ở tỉnh Homs, các lực lượng trung thành với chính phủ Bashar al-Assad như: Quân đội Ả rập Syria (SAA), các tay súng của lực lượng Hezbollah Lebanon, Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF)…, đang cố gắng giành lại quyền kiểm soát thành phố al-Qaryatayn từ tay các phần tử khủng bố IS và lực lượng ủng hộ chúng.

Cánh truyền thông của Hezbollah tại Syria tuyên bố rằng, hai nhóm phiến quân mà Nhà Trắng coi là “đối lập ôn hòa” và được liên quân Mỹ hậu thuẫn là Liwa Shuhada al-Qaryatayn và Liwa Shuhada Mahin đã liên kết với tổ chức khủng bố IS chiếm đoạt thành phố này.

Các nguồn tin địa phương cho biết, các đơn vị pháo binh Syria đã ồ ạt tấn công vào các vị trí của khủng bố bên trong al-Qaryatayn để mở đường cho bộ binh tấn công. Sau những cuộc chiến ác liệt, SAA đã tái chiếm được Jabal Hazm al-Abyad nằm ở phía tây và vài cứ điểm của IS ở cửa ngõ phía đông thành phố này.

Ở thành phố được coi là “Thủ phủ không chính thức” của IS là Raqqa, Liên minh Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân của người Kurd Syria (YPG) do Mỹ hậu thuẫn đã tiếp tục tiến đánh IS ở trung tâm thành phố này.

Hiện SDF đã kiểm soát được gần hết thành phố, tuy nhiên, các vụ đụng độ dữ dội vẫn đang diễn ra tại quận Nahdah và Kurdan. Khủng bố IS đã tiến hành cuộc phản công lớn và tái chiếm tòa nhà Ngân hàng máu, công viên al-Rasheed, trường trung học al-Rasheed và các vị trí khác xung quanh bệnh viện quốc gia ở trung tâm thành phố.

Tâm điểm chiến sự ngày 6/10/2017 là chiến trường tỉnh Deir Ezzor ở phía Đông Syria - nơi có sự tham chiến của “3 phía, 5 lực lượng” là SAA (được Nga hỗ trợ), SDF (do Mỹ hậu thuẫn) và khủng bố IS (được liên quân Mỹ và SDF “ngó lơ”, để tập trung đánh Quân đội Syria).

Lực lượng SDF đang hiện diện ở bờ phía đông của sông Euphrates, đoạn ngang với thành phố Deir Ezzor, chặn đứng đà tiến của SAA ở bờ Đông Euphrates, nhằm mục đích độc chiếm khu vực có nhiều mỏ dầu lớn nhất Syria từ tay IS, đồng thời kiểm soát khu vực biên giới Syria-Iraq.

Bản đồ chiến sự Syria ngày 6/10/2017 (màu đỏ là khu vực SAA kiểm soát, màu vàng là người Kurd, màu xanh là phiến quân đối lập và màu xám là khủng bố IS)

Bản đồ chiến sự Syria ngày 6/10/2017 (màu đỏ là khu vực SAA kiểm soát, màu vàng là người Kurd, màu xanh là phiến quân đối lập và màu xám là khủng bố IS)

Trong khi đó, khủng bố IS tiếp tục nỗ lực để bao vây thị trấn chiến lược al-Sukhnah nằm trên trục đường cao tốc M20 (nối Palmyra với Deir Ezzor) và đã chiếm giữ Jabal Tuntur, cắt đứt tuyến đường tiếp vận duy nhất của Quân đội Syria từ tỉnh Homs đến thành phố Deir Ezzor, đoạn từ Sukhnah đến Deir Ezzor.

Quân đội Syria cũng thông báo rằng, lực lượng của họ đã nỗ lực đánh lui cuộc tấn công của IS trên đoạn đường Sukhnah - Palmyra.

Tuy nhiên, nhận sự tiếp viện từ phía biên giới Iraq, khủng bố IS đã tích cực sử dụng các nhóm tấn công cơ động, được hỗ trợ bởi các xe chiến đấu tốc độ cao và các xe đánh bom cảm tử VBIED, gây ra nhiều khó khăn cho Quân đội Syria, khiến cuộc chiến đang diễn ra rất căng thẳng.

Ở mặt trận khác thuộc tỉnh Deir Ezzor ở thung lũng sông Euphrates, các lực lượng chính phủ đã mở một mũi tấn công từ thành phố Deir Ezzor đánh tới ngôi làng al-Ba'um do IS kiểm soát, cách thị trấn Mayadin 2 km về phía bắc. Đây được coi là một thành trì lớn nhất của IS ở bờ Tây sông Euphrates, cách thành phố Deir Ezzor khoảng 45km về phía Đông Nam.

Các nguồn tin địa phương báo cáo Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) và Quân đội Syria đã tiến hành nhiều cuộc pháo kích và không kích vào các mục tiêu của IS trong thị trấn. Thậm chí, các tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải đã phóng các tên lửa hành trình Kalibr để hỗ trợ cho Quân đội Syria đánh chiếm Mayadin.

Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự nhận định rằng, Quân đội Syria khó có khả năng nhanh chóng đánh chiếm được cứ điểm kiên cố này từ tay IS, trong bối cảnh đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor đã bị cắt đứt khiến SAA không có khả năng tung quân tiếp viện.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục