Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ thêm gần 700 người liên quan cuộc đảo chính năm 2016

  • 19/02/2020 07:46
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 18-2, truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các công tố viên nước này đã ra lệnh bắt giữ thêm gần 700 người, bao gồm cả các nhân viên bộ quốc phòng và tư pháp, bị cáo buộc tham gia mạng lưới gây ra cuộc đảo chính hồi năm 2016.

Chính quyền Ankara đã tiến hành điều tra và đàn áp kéo dài đối với những người đang phục vụ trong quân đội và các cơ quan hành pháp, tư pháp, bị tình nghi là tín đồ của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen người được cho là chủ mưu và lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự bất thành diễn ra vào tháng 7 năm 2016 tại Thổ Nhĩ Kỳ, khiến khoảng 250 người thiệt mạng.  

Cuộc điều tra ban đầu được thực hiện ở tỉnh miền tây Izmir và sau đó mở rộng ra 43 tỉnh khác khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Trong vụ việc mới nhất, các công tố viên đã ra lệnh bắt giữ 157 người, trong đó có 101 sĩ quan quân đội, 71 nhân viên Bộ Tư pháp.

Các nghi phạm đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt hồi năm 2016

Các nghi phạm đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt hồi năm 2016

Hồi tháng 7-2016, một nhóm sĩ quan, binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc đảo chính quân sự nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Giáo sĩ Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ, trước đây vốn là đồng minh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bị cáo buộc là chủ mưu cuộc đảo chính. Cuộc đảo chính sau đó bị lực lượng trung thành với ông Erdogan dập tắt.

Từ sau cuộc đảo chính, khoảng 80.000 người đã bị bắt giam và 150.000 công chức, trong đó có nhiều quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ, bị cho thôi việc trong nỗ lực trấn áp mạng lưới của giáo sĩ Gulen.

Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích Tổng thống Erdogan lợi dụng cuộc đảo chính bất thành để trấn áp những người chống đối. Tuy nhiên, chính quyền Ankara cho rằng các biện pháp cứng rắn này là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục