NATO không có kế hoạch hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến ở Syria

  • 18/02/2020 13:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 17-2 dẫn một nguồn tin ngoại giao trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương nói rằng, khối này không có kế hoạch hỗ trợ quân sự nếu Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch tấn công vào phía Bắc Syria.
Khói bốc lên sau một cuộc tấn công đáp trả nhau giữa quân đội Syria và phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib, ngày 4-2-2020

Khói bốc lên sau một cuộc tấn công đáp trả nhau giữa quân đội Syria và phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib, ngày 4-2-2020

 “Các nước thành viên NATO không ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở Idlib, miền Bắc Syria”, TASS dẫn một nguồn tin ngoại giao trong NATO cho biết.

“Trước khả năng Thổ Nhĩ Kỳ cho quân tấn công nhằm ngăn chặn quân đội Syria giành thêm ưu thế ở Idlib, đồng thời hỗ trợ các nhóm phiến quân chiếm lại quyền kiểm soát một số khu vực trong tỉnh, với tư cách là thành viên của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được sự ủng hộ chính trị từ một số nước nhưng không có bất cứ kế hoạch hỗ trợ quân sự nào cho Ankara được đưa ra”, nguồn tin nói.

Tình hình tại tỉnh Idlib của Syria trở nên căng thẳng bất chấp quân đội Nga-Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng duy trì lệnh ngừng bắn trong khu vực. Theo đó, các tay súng phiến quân và khủng bố ở Idlib không ngừng triển khai tấn công và sát hại cả chuyên gia quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria đã phản công nhằm vào vị trí hoạt động của phe đối lập và giành quyền kiểm soát thị trấn Saraqib vào ngày 5-2. Tới ngày 7-2, tờ Milliyet đưa tin 3/12 trạm quan sát quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực đã bị quân chính phủ chiếm quyền kiểm soát.

Vào rạng sáng ngày 11-2, phe phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn triển khai tấn công quy mô lớn nhằm vào vị trí của binh sĩ chính phủ tại khu vực Saraqib và Nayrab. Cuộc giao tranh còn có sự tham gia của nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra. Tuy nhiên, lực lượng Damascus đã đập tan được đợt tấn công trên và khiến phiến quân chịu tổn thất nặng nề. 

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục