Thổ Nhĩ Kì vẫn lưỡng lự về tên lửa FD-2000 của Trung Quốc

  • 25/06/2015 13:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kì Ismail Demir, cho biết, nước này vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc mua các hệ thống FD-2000, phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không HQ-9 Trung Quốc, do Bắc Kinh không đồng ý việc chuyển giao công nghệ của loại vũ khí này cho Istanbul, trang Military Parade của Nga cho hay.
Mới đây, Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ ở Moscow đã dịch lại một bài phỏng vấn của CNN với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kì- ông Ismail Demir, tại hội chợ công nghiệp quốc phòng quốc tế lần thứ 12 tổ chức vào tháng trước. Trong bài phỏng vấn này, ông Demir cho biết Thổ Nhĩ Kì vẫn đang thảo luận với 4 nhà thầu, trong đó có Trung Quốc, chứ chưa hề đưa ra quyết định cuối cùng. Hệ thống FD-2000 đã được chọn vào năm 2013 để làm thế hệ tên lửa phòng không tiếp theo của Thổ Nhĩ Kì do nó là sản phẩm có chi phí rẻ nhất.
FD-2000 là phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không HQ-9 Trung Quốc

FD-2000 là phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không HQ-9 Trung Quốc

FD-2000 là phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không HQ-9 Trung Quốc Mặc dù đã vượt qua được cả các đối thủ đến từ Mỹ, thoả thuận mua FD-2000 đang gặp phải khó khăn khi Trung Quốc từ chối chuyển giao công nghệ cho Thổ Nhĩ Kì. Bất chấp việc DF-2000 là hệ thống tên lửa rẻ nhất Thổ Nhĩ Kì có thể mua, ông Demir nhận định rằng, trên thực tế, chi phí vẫn sẽ tăng lên khi nước này phải mua thêm tên lửa, radar, hệ thống kiểm soát hoả lực và phần mềm điều khiển. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kì, nước này xứng đáng nhận được toàn bộ gói công nghệ của HQ-9 để có thể vận hành hệ thống này tốt hơn.

Do vấp phải sự phản đối từ Mỹ và một vài nước NATO với lí do nó sẽ không đồng nhất với mạng lưới tên lửa phòng không của khối đồng minh, Thổ Nhĩ Kì cũng đang lưỡng lự trong việc lựa chọn mua hệ thống tên lửa của Trung Quốc.
Tuy nhiên, theo ông Demir, ngay cả khi chịu mua tên lửa Mỹ với giá thành đắt hơn, Thổ Nhĩ Kì chắc chắn cũng không được chuyển giao công nghệ của hệ thống tên lửa từ Washington.    

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục