Thiếu cẩn trọng khi thuê nhà - dễ ôm quả đắng

  • 22/02/2016 07:32
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài

ANTĐ - Thuê nhà sau đó cho thuê lại, thu tiền nhiều tháng hoặc nhận tiền thuê của nhiều người rồi đánh bài chuồn… những thủ đoạn này tuy không mới nhưng do sự xảo quyệt của đối tượng, không ít người vẫn bị mắc lừa.

Thiếu cẩn trọng khi thuê nhà - dễ ôm quả đắng ảnh 1Các căn hộ chung cư - đích ngắm mới của các đối tượng lừa đảo cho thuê nhà

Trăm kiểu lừa

Do có một căn hộ chung cư ở Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhưng chưa có nhu cầu ở, anh Nguyễn Tiến Quang (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) đã đăng tin cho thuê. Ít ngày sau, một người phụ nữ tìm đến ngỏ ý muốn xem và thuê nhà.

Trong buổi gặp gỡ, để tạo lòng tin, người phụ nữ này đã dẫn anh lên xem căn hộ mình đang ở trong cùng tòa nhà và nói, do có vợ chồng em gái sắp đến ở, nhưng không muốn sống chung nên cần thuê căn khác trong cùng tòa nhà để chị em tiện qua lại. Đến khi ký hợp đồng, mặc dù phải thanh toán tiền thuê của 3 tháng đầu là 12 triệu đồng, song bên thuê chỉ đưa 4 triệu đồng và hứa sẽ trả nốt trong tuần tới.

Do dễ tính, anh Quang đã đồng ý. Đến ngày hẹn thanh toán, anh Quang tới để thu tiền thì lại thấy một người lạ mặt khác đang ở trong nhà mình. Sau một hồi trò chuyện, anh Quang mới biết, người này đã thuê lại căn hộ từ người phụ nữ thuê nhà của mình và thanh toán 16 triệu đồng tiền thuê của 4 tháng. Anh Quang vội vàng gọi điện cho người phụ nữ kia thì thấy máy “ngoài vùng phủ sóng”, còn căn hộ chị ta nhận là nhà của mình thực tế là đi thuê từ chủ khác.

Trước đó, CAQ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã truy bắt đối tượng Nguyễn Trọng Chiến (SN 1982, trú tại huyện Gia Bình, Bắc Ninh) về hành vi lừa đảo. Thủ đoạn của Chiến là thuê một căn hộ rồi đăng báo cho thuê lại. Khi có người đến thuê, Chiến đã nhận số tiền trả trước là 84 triệu đồng/năm rồi… mất hút. 

Tại TP Hồ Chí Minh, cách đây không lâu, bà N.T.P.E đã thỏa thuận sẽ cho 1 người đàn ông thuê căn nhà ở đường Khánh Hội (quận 4) với giá 20 triệu đồng/tháng. Vài ngày sau, người đàn ông này quay lại mượn chìa khóa để xem nhà thêm lần nữa… cho chắc, đồng thời đặt cọc trước 10 triệu đồng và hẹn ngày đến ký hợp đồng. Song, đối tượng đã đi đánh thêm một chiếc chìa khác rồi mạo danh chủ căn nhà đăng tin cho thuê với giá rẻ. Do căn nhà ở vị trí thuận lợi, giá “mềm” nên chỉ trong 3 ngày đã có 10 người đến ký hợp đồng đặt cọc với số tiền gần 100 triệu đồng. Sau khi ôm đống tiền, người đàn ông nọ nhanh chóng lặn mất tăm. 

Cần xác định rõ danh tính chủ nhà

Thời gian qua không ít người, đặc biệt là những bạn sinh viên đã sập bẫy lừa khi đi thuê nhà do các đối tượng lưu manh giăng ra. Họ không những mất tiền đặt cọc mà còn buộc phải chuyển đi do chủ nhà phát hiện sự việc. Thậm chí, có người còn bị kẻ lừa đảo mạo danh chủ nhà bắt phải thanh toán trước nhiều loại phí với giá ngất ngưởng. 

Về vấn đề trên, luật sư Nguyễn Thành Chung - Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định, theo Luật Nhà ở, chỉ có chủ nhà (hoặc người được chủ nhà ủy quyền) mới có quyền đứng ra giao dịch, cho thuê hoặc bán nhà. Còn theo Bộ luật Dân sự, bên thuê chỉ có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê nếu được bên cho thuê đồng ý. Thời gian qua, tình trạng lừa đảo cho thuê nhà xuất hiện khá nhiều. Nguyên nhân là bên thuê chỉ coi trọng vấn đề giá cả mà xem nhẹ tư cách pháp lý của bên cho thuê. Đến khi phát hiện mình bị lừa thì ngại trình báo nên cơ quan chức năng không đủ căn cứ để giải quyết.

Để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, khi đi thuê nhà, bên thuê cần trực tiếp đến địa điểm muốn thuê, khảo sát giá thật kỹ, đồng thời hỏi thăm những người dân đang sinh sống quanh đó để biết chất lượng sống ra sao.

Người thuê nên tìm nhà qua sự giới thiệu của bạn bè và người quen, các trung tâm hỗ trợ, các diễn đàn có uy tín. Đặc biệt, bên thuê không nên đặt cọc tiền trước nếu như chưa xem nhà và chưa xác định được danh tính chủ nhà chính xác. Khi đặt cọc, nên yêu cầu bên cho thuê viết giấy cam đoan, trong đó ghi rõ về việc nhận lại tiền đặt cọc khi kết thúc hợp đồng, đồng thời đọc kỹ các điều khoản ghi trên hợp đồng thuê nhà.

Trước khi dọn đến ở, bên thuê phải kiểm tra tình trạng của các thiết bị, tài sản trong nhà và hệ thống điện, nước. Nếu có hỏng hóc phải yêu cầu bên cho thuê sửa chữa, thay thế hoặc ghi rõ những nội dung này vào hợp đồng để có căn cứ giải quyết những tranh chấp có thể phát sinh sau này…

Tin cùng chuyên mục