Ký ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ 19 của người mang hai dòng máu Pháp – Việt

  • 07/07/2020 16:14
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 11-7 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, số 24 Tràng Tiền, cuốn sách  “Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX” sẽ chính thức được giới thiệu rộng rãi tới bạn đọc. Đây là cuốn sách của Michel Đức Chaigneau (1803-1894), người mang 2 dòng máu Pháp- Việt.

Dịp ra mắt cuốn sách, Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace, Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia tại Huế sẽ tổ chức tọa đàm “Khơi nguồn văn hóa nghệ thuật thế kỷ 19-20 và 21”. 

Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả: Dịch giả Lê Đức Quang, nhà nghiên cứu Trần Đình Hằng và Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng. Ban tổ chức cũng sẽ đấu giá 3 ấn bản Trúc chỉ sách “Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX”. Toàn bộ số tiền đấu giá sẽ được dùng để ủng hộ cho quỹ Văn hóa Huế.

Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX

Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX

của Michel Đức Chaigneau (1803-1894) ghi lại những ký ức về kinh thành Huế của một người mang hai dòng máu Pháp – Việt. Tác giả là con của một vị quan người Pháp và một phụ nữ Huế, chào đời và lớn lên tại Huế trong hơn hai mươi năm đầu của thế kỷ XIX, dưới hai triều đại đầu tiên của nhà Nguyễn, suốt thời gian trị vì của vua Gia Long và 5 năm đầu của thời gian trị vì thời vua Minh Mạng.

Thông qua hồi ức này, người đọc ngày nay có thể hình dung ra diện mạo của kinh thành Huế xưa và vùng lân cận, với toàn bộ đời sống sinh hoạt từ hoàng cung cho tới làng quê bình thường, tiếp cận thêm một tài liệu đáng tin cậy đã vẽ lên bức tranh về Huế xưa, góp phần tìm hiểu mối quan hệ Pháp – Việt đa chiều, với những góc cạnh đặc thù. Từ đó cho ta thêm hình dung, thêm lý giải về những đụng độ va chạm sau này trong mối bang giao Pháp – Việt đầy duyên nợ.

Tin cùng chuyên mục