Thị trường condotel bùng nổ và những vấn đề pháp lý cần tháo gỡ

  • 16/03/2018 16:16
  • 0 bình luận
  • Hải Anh
  • In bài
ANTD.VN - Condotel đang trở thành một “hiện tượng” trên thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, sự bùng nổ của loại hình bất động sản này cũng đang đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết như quy hoạch và tính pháp lý của condotel.

Đây là những vấn đề được các chuyên gia mổ xẻ tại Hội thảo “Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp” diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, tỉnh Bình Định chiều nay (16/3).

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2017, phân khúc bất động sản condotel bùng nổ với lượng cung sản phẩm của các dự án lên đến 22.837 căn. Đặc biệt, theo ước tính của Bộ Xây dựng, 27.000 - 29.000 căn hộ condotel sẽ tung ra thị trường mỗi năm từ năm 2017 - 2019.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam,  năm 2017, số lượng giao dịch condotel thành công chiếm khoảng 65-70% trong tổng số gần 23.000 căn hộ được chào bán.

Theo lý giải của vị chuyên gia này, có hai nguyên nhân chính tạo nên sức hút của condotel. Thứ nhất là nhu cầu nghỉ dưỡng đang tăng rất cao trong thời gian qua. Khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam tăng 30%/năm. Ở trong nước, đời sống người dân tăng cao, nhu cầu về nghỉ dưỡng cũng tăng lên, có khoảng 60-70 triệu lượt người đi du lịch hằng năm. Việc đặt khách sạn khó khăn, nên nhu cầu cho phòng ở tiện nghi sẽ tăng lên.

Thứ hai, chính sách của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là các địa phương tạo điều kiện cho phân khúc condotel phát triển, vì các địa phương nhận thấy được lợi ích của việc đầu tư vào phân khúc này đang ngày càng phát triển.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch, Bộ Văn hóa, thể thao & Du lịch cho biết, trong 2 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ khách du lịch đến Việt Nam. “Nếu năm nay Việt Nam đón hơn 16 triệu lượt khách quốc tế thì nhu cầu về nghỉ dưỡng sẽ tăng rất cao. Cùng với đó, khách du lịch trong nước cũng gia tăng tương tự, vì tầng lớp trung lưu đang tăng lên” – ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

Theo đó, ông Tuấn cho rằng không chỉ condotel mà các loại hình khác như biệt thự và các khách sạn truyền thống cũng đang gia tăng nhanh để đáp ứng nhu cầu khách du lịch quốc tế và nội địa.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng nêu thực trạng bên cạnh một số địa phương đang thiếu condotel như Đà Nẵng, Nha Trang thì tại một số địa phương lại có tình trạng tăng nóng condotel như Cam Ranh, Phú Quốc. “Theo tôi, việc hoạch định chiến lược là cực kỳ quan trọng. Mỗi điểm đến có một ngưỡng chịu tải về khách du lịch nên phải tính toán, xây dựng được kế hoạch thì mới đảm bảo cung cầu, tránh được việc thừa thiếu hay tăng trưởng quá nóng” ” – ông Tuấn nói.

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Cùng với sự bùng nổ condotel thì các chuyên gia cũng chỉ ra nhiều vướng mắc. Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết mặc dù loại hình bất động sản này đã được chứng minh có hiệu quả kinh doanh, đáp ứng nhu cầu người dân nhưng lại là loại hình mới, pháp luật chưa ghi nhận cụ thể ở Luật Bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở... Do đó, việc triển khai thực hiện các dự án condotel trong thời gian qua chưa thật thuận lợi, cho cả địa phương trong việc kêu gọi đầu tư, cho nhà đầu tư dự án trong việc kinh doanh và bán sản phẩm.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Xây dựng chỉ ra một số vướng mắc như: Việc áp dụng tính toán chỉ tiêu kiến trúc kỹ thuật công trình có căn hộ condotel chưa rõ ràng; Chỉ tiêu dân số đối với các công trình condotel chưa có.

Đặc biệt, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất thương mại dịch vụ có thời hạn là 50 năm nhưng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể liên quan đến condotel, là đất thương mại dịch vụ hay đất ở. Hiện các doanh nghiệp đang khuyến nghị là nên cấp theo diện đất ở lâu dài.

Cùng với đó, các quy định liên quan đến kinh doanh mua bán chuyển nhượng chưa rõ ràng, với điều kiện bán sản phẩm hình thành trong tương lai, bảo lãnh cho thuê mua và đặc biệt là quy định bán căn hộ cho người nước ngoài...

Ông Vũ Văn Phấn - Cục phó Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản thì cho biết, hiện Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và đầu tư, và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, đồng thời tham khảo ý kiến các chuyên gia để các vướng mắc trong thị trường condotel được gỡ tốt hơn.

“Trong quá trình đầu tư, kinh doanh condotel liên quan đến các Bộ ngành, chúng tôi đã và sẽ phối hợp để giải quyết các vấn đề. Chúng tôi đang trình Thủ tướng về vấn đề này” – ông Vũ Văn Phấn thông tin.  

Tin cùng chuyên mục