Thị trường chứng khoán: VN-Index sẽ tìm lại mốc 1.000 điểm trong tháng 12

  • 04/12/2018 16:06
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Bắt đầu phiên giao dịch đầu tháng 12 đầy hưng phấn, thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ diễn biến tích cực trong tháng cuối năm 2018, khả năng sẽ lấy lại vùng điểm kỳ vọng từ 975 – 1.000 điểm.

Đây là một điểm dự báo trong Báo cáo đánh giá triển vọng thị trường chứng khoán vừa được Công ty CK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố. Theo đó, sẽ có nhiều thông tin đáng chú ý tác động tới thị trường trong tháng 12.

Yếu tố đầu tiên là kinh tế vĩ mô ổn định, kết quả kinh doanh 9 tháng các công ty niêm yết trên 2 sàn tăng trưởng 27,6% so cùng kỳ tạo nền cho sự ổn định của thị trường đến hết năm. Chỉ số P/E VN-Index ở mức 16,2 lần, tương đương một số khu vực và cũng là vùng thấp trong khoảng 1 năm gần đây.

Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định trong tháng 11, củng cố cho khả năng Việt Nam sẽ có một năm khá thành công trên phương diện tăng trưởng cao, ổn định vĩ mô và đồng thời hoàn thành tất cả các chỉ tiêu kinh tế xã hội đã đề ra. Cùng với đó, kết quả kinh doanh 9 tháng của các công ty niêm yết cải thiện và hướng tới quý 4 tăng trưởng mạnh. Với kết quả kinh doanh quý 3 được công bố, các công ty niêm yết trên 2 sàn đã có mức tăng trưởng lợi nhuận 9 tháng trên 27,6% so cùng kỳ 2017.

“Với những yếu tố cơ bản của thị trường và cổ phiếu tiếp tục cải thiện hoặc ít nhất duy trì trong quý 4, thị trường có cơ hội ổn định là neo ở vùng giá quanh 985 điểm vào cuối năm nay” – Báo cáo của BSC nhận định.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi trở lại, tuy nhiên vẫn còn dễ tổn thương

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi trở lại, tuy nhiên vẫn còn dễ tổn thương

Yếu tố tiếp theo là hoạt động thoái vốn của các doanh nghiệp được nối lại với sự thành công ngoài mong đợi của cổ phiếu Vinaconex sẽ tạo tiền đề cho hoạt động thoái vốn năm 2019.

Về tin quốc tế, cuộc hội đàm giữa lãnh đạo 2 quốc gia Mỹ và bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires đã có những tín hiệu tích cực trong nỗ lực hạ nhiệt cuộc chiến thương mại. Thị trường có lý do nhẹ nhõm khi những đe dọa áp thuế toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nếu đàm phán không thành công của Tổng thống Mỹ trước đó không thành hiện thực. Lãnh đạo 2 nước đồng ý không leo thang chiến tranh thương mại với lời hứa tạm ngưng áp hàng rào thuế quan mới đến khi cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thương lượng một thỏa thuận lâu dài. Không có sự đột phá lớn tại cuộc họp thượng đỉnh, sự thống nhất mới này cũng sẽ ngăn chặn leo thang cuộc chiến thương thương mại và mở đường cho các cuộc đàm phán thực chất hơn trong thời gian tới.

Ngoài ra, FED có cuộc họp chính sách vào 19/12, khả năng tăng lãi suất tương đối cao với sự đồng thuận giữa các quan chức FED. Chủ tịch FED đề cập lãi suất hiện tại vẫn còn thấp theo tiêu chuẩn lịch sử, và lãi suất chỉ ngay dưới mức trung lập được dự kiến cho nền kinh tế. Điều này đang khiến thị trường suy luận FED chỉ tăng lãi suất 1 lần 2019 so với dự báo 3 – 4 lần trước đó. Tuy nhiên trong biên bản họp tháng 11/2018, Fed ám chỉ tới khả năng cao là cơ quan này sẽ nâng lãi suất thêm 0,25% trong kỳ họp tháng 12.

Theo khảo sát của Bloomberg, khả năng tăng lãi suất tăng từ 73% cuối tháng 10 lên mức 78% vào cuối tháng 11. Thị trường đang có đồng thuận về khả năng lãi suất trong tháng 12 này. Dòng vốn đang quay trở lại khu vực thị trường mới nổi cũng khó bị ảnh hưởng bởi quyết định này khi triển vọng tăng lãi suất trong năm 2019.

Với những yếu tố trên, theo đánh giá của BSC, thị trường đã ổn định dần và có cơ hội tăng quay lại vùng điểm kỳ vọng từ 975 – 1.000 điểm vào cuối năm 2018. Trường hợp tiêu cực, những thông tin tiêu cực từ thế giới và sự thoái lui của dòng vốn ngoại, VN-Index có thể giữ ở vùng giá thấp quanh 900 điểm.

Hiện thị trường chứng khoán Việt Nam đang có diễn biến khá tích cực những phiên đầu tháng 12. Theo đó, phiên hôm qua, 3/12 trên 3 sàn sàn có tới 394 mã tăng điểm, áp đảo hoàn toàn so với 160 mã giảm điểm. VN-Index vì vậy đã tăng tới 25,05 điểm (2,7%), HNX-Index tăng 2,81 điểm (2,69%). Thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt 4.700 tỷ đồng.

Còn trong phiêm hôm nay, VN-Index tiếp tục tăng 7,25 điểm (0,76%) lên 958,84 điểm. Thanh khoản trên 2 sàn đạt tới trên 5.500 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục