Thị trường chứng khoán sẽ hồi phục nhờ lực cầu "bắt đáy"

  • 18/03/2020 17:04
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Sau nhiều phiên lao dốc, đà giảm của thị trường chứng khoán đã được hãm phanh, thậm chí còn tăng nhẹ trong phiên hôm nay. Liệu đây có phải dấu hiệu hồi phục của thị trường khi nhà đầu tư giá trị vào cuộc “bắt đáy”?

Sắc xanh quay trở lại

Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (18/3) diễn ra với những nhịp rung lắc khá mạnh. Thị trường mở cửa với mở cửa phiên giao dịch sáng nay với dấu hiệu khá tích cực nhờ tin tức lạc quan từ  thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ đêm qua, VN-Index có lúc tăng hơn 6 điểm. Dù vậy, tâm lý thị trường vẫn khá thận trọng khiến đà tăng của chỉ số không được kéo dài, biểu đồ VN-Index liên tục điều chỉnh tăng rồi lại giảm.

Đến phiên chiều, các chỉ số chứng khoán châu Á giảm sâu đã tác động ít nhiều tới tâm lý giới đầu tư. VN-Index có lúc đã giảm về sát 740 điểm. Tuy nhiên sau đó lực cầu đã kéo các bluechips đi lên, giúp các chỉ số chốt phiên trong sắc xanh. Các mã HPG, REE, VCB, VIC, BHN, VPB, PNJ, BID, MWG, PLX… đều đóng cửa tăng điểm. Nhiều cổ phiếu bất động sản, xây dựng cũng giao dịch khá tốt với nhiều mã tăng như CTD, FCN, NTL, QCG, SCR, SJS, VCG, D2D, DPG, NTC…

Thị trường chứng khoán có dấu hiệu hồi phục sau nhiều phiên lao dốc

Thị trường chứng khoán có dấu hiệu hồi phục sau nhiều phiên lao dốc

Nhóm cổ phiếu FLC là tâm điểm trong phiên hôm nay khi đồng loạt tăng điểm, thậm chí hầu hết các cổ phiếu đều tăng trần như ROS, HAI, KLF, AMD, ART…

Ở chiều ngược lại, FPT, GAS, MSN, VNM, SAB, HVN, VJC, MBB, YEG là những mã giảm giá.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 1,88 điểm (0,25%) lên 747,66 điểm; HNX-Index tăng 0,53% lên 101,25 điểm và UPCom-Index tăng 0,11% lên 50,37 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt 3.500 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại diễn ra khá tiêu cực khi họ tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 650 tỷ đồng, tập trung vào các bluechips như VHM, VNM, MSN…

Có thể thấy đây là phiên hồi phục hiếm hoi của các chỉ số chứng khoán Việt Nam suốt hơn 1 tháng qua. Dù lực hồi phục còn yếu nhưng đây được coi là tín hiệu đáng mừng, vì thị trường vừa trải qua những đợt bán tháo khiến các chỉ số lao dốc không phanh.

Khi thị trường bán tháo, dòng tiền bắt đáy đã vào cuộc

Trong tuần trước, VN-Index đã giảm tới 14,55%, lực bán áp đảo trong khi hàng loạt mã trắng bên mua.

Nguồn cung được tung ra thị trường chủ yếu đến từ việc bán do áp lực giải chấp khi giá đồng loạt các cổ phiếu đột ngột giảm mạnh, nhiều tài khoản sử dụng margin cao chạm ngưỡng mất an toàn.

Một phần lực bán nữa đến từ những nhà đầu tư muốn chủ động cắt lỗ, hoặc bán tạm thời để thu tiền về, chờ cơ hội mua cổ phiếu giá rẻ hơn.

Trong khi đó, đáng mừng là nhu cầu mua vào vẫn còn đã giúp tổng giá trị giao dịch trên sàn tuần qua vẫn đạt 26.257,3 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận là 5.701 tỷ đồng.

Điều này cho thấy, khi giá cổ phiếu càng giảm mạnh, càng thôi thúc nhà đầu tư giá trị tham gia bắt đáy với tầm nhìn trung và dài hạn. Nhiều nhà đầu tư giữ được tiền mặt ở giai đoạn trước đã âm thầm tham gia bắt đáy. Đối với các cổ phiếu doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ổn định, khi có tín hiệu về “đáy”, nhà đầu tư sẽ sẵn sàng giải ngân và yên tâm chờ đợi sự phục hồi.

Tin cùng chuyên mục