Thêm “chiêu” lách luật

  • 20/03/2014 07:52
  • 0 bình luận
  • Duy Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Ông Nguyễn Thanh Hải, cư trú tại phố Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội cho biết, từ khi các trường mầm non không được phép dạy tiếng Anh thì cô con gái 5 tuổi Nguyễn Thanh Mai được thông báo chuyển sang học võ.

- Sao anh không đăng ký môn học nào phù hợp hơn để thay thế tiếng Anh?

- Tôi cũng chưa biết xử lý thế nào. Chỉ thấy trường con mình thông báo là Bộ GD-ĐT không cho phép dạy tiếng Anh trong trường mầm non nên việc học tiếng Anh của con phải tạm dừng, chuyển sang học võ. Các khoản chi phí này đều nằm trong gói học phí hàng tháng của con.

- Theo anh, tiếng Anh có cần phải học sớm đến vậy không?

- Ở trường con tôi, các cô giải thích học tiếng Anh là để con được tiếp xúc với thầy cô người nước ngoài, hình thành khả năng giao tiếp từ nhỏ, tránh tâm lý e ngại như các học sinh lớn hơn. Chương trình học cũng không nặng nề, nghiêng về vừa học, vừa chơi chỉ trong vòng có 30 phút/tiết học và cũng chỉ 2 buổi/tuần. Xét về góc độ đó, tôi cho rằng học tiếng Anh có ích hơn là thời gian để các con vui chơi đơn thuần.

- Vậy anh có nghĩ đến việc thu tiền học tiếng Anh nhưng lại không đảm bảo chất lượng?

- Chắc chắn là có khả năng này, đặc biệt với các trường tư thục. Để thu hút học sinh vào học, các trường thường đưa ra mức học phí cạnh tranh kèm theo nhiều chương trình ngoại khóa, học tiếng Anh với người nước ngoài… Nếu vì lợi nhuận, các trường này hoàn toàn có thể cắt giảm hoặc dạy cho có với môn học này bởi phụ huynh khó có thể kiểm soát con em mình học tiếng Anh như thế nào trên lớp. Chúng tôi cũng mong ngành giáo dục quản lý chặt chẽ hơn, đảm bảo trường nào đủ điều kiện cần thiết và chương trình chuẩn mới được dạy vì nhu cầu cho con làm quen tiếng Anh sớm là có thực.

Tin cùng chuyên mục