Tân Chủ tịch UB Olympic, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh:

“Thể thao Việt Nam đủ sức vươn tầm thế giới”

  • 24/09/2012 08:44
  • 1 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Ngay sau khi được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh đã chia sẻ với báo chí về phương hướng phát triển thể thao Việt Nam.

PV: Xin ông cho biết mục tiêu lớn nhất của Ủy ban Olympic Việt Nam trong nhiệm kỳ mới là gì?

Chủ tịch Hoàng Tuấn Anh:
Đó chính là thực hiện một cách hiệu quả chiến lược phát triển TTVN đến năm 2020. Cùng với ngành thể thao, tổ chức tốt các Đại hội thể thao của Việt Nam, khu vực, châu Á và đặc biệt là chiến dịch xin đăng cai Asian ASIAD 2019 và tham gia các kỳ Olympic.


Theo ông, năng lực của VĐV Việt Nam có đủ sức cạnh tranh tại đấu trường châu lục, thế giới?

-Phải khẳng định rằng người Việt Nam có đủ tố chất để đạt thành tích cao. Ở nhiều môn, nội dung các VĐV của ta đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với quốc tế. Vấn đề nằm ở khâu đào tạo. Tôi cho rằng sắp tới các trung tâm huấn luyện thể thao phải được đầu tư hơn về cơ sở vật chất, phương pháp huấn luyện. Việc tuyển chọn, đào tạo VĐV trẻ cũng phải được đặc biệt coi trọng, thực hiện hiệu quả.

Doping lâu nay luôn là vấn đề nhức nhối với thể thao Việt Nam khi cơ sở vật chất có hạn, ý thức VĐV thiếu chuyên nghiệp. Ủy ban Olympic có hướng khắc phục nào không?
 

-Về vấn đề này, Bộ VH-TT&DL đã thành lập một trung tâm phòng chống doping. Quan điểm và cũng là mục tiêu hướng tới là không để sót bất cứ trường hợp nào sử dụng doping mà tham gia các Đại hội thể thao trong nước và quốc tế. Những trường hợp cố tình sử dụng sẽ có chế tài xử nghiêm khắc.

“Thể thao Việt Nam đủ sức vươn tầm thế giới” ảnh 1

                         VĐV Việt Nam đủ phẩm chất, năng lực vươn xa tại đấu trường quốc tế

Khâu kêu gọi tài trợ được xem là khuyết điểm của nhiệm kỳ cũ, ông đánh giá sao về vấn đề này?

-Tôi nghĩ nên có cái nhìn cảm thông hơn khi kinh thế khó khăn đang là vấn đề không chỉ của riêng thể thao. Thể thao Việt đang ở những bước đầu tiến hành xã hội hoá. Vì thế, sự đóng góp của các doanh nghiệp trong thời gian qua, chúng tôi hết sức trân trọng. Nhiệm kỳ này, với những con người mới, tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ đóng góp nhiều hơn, để thể thao có điều kiện phát triển mạnh hơn. Trước mắt, chúng tôi sẽ thành lập Ban vận động tài trợ.

Nói đến nhân sự nhiệm kỳ mới, nhiều người cho rằng con số 10 lãnh đạo, 29 thành viên Ban thường vụ có phần “cồng kềnh”?

-Chúng tôi mong muốn có một Ban thường vụ đảm bảo về chất lượng, hợp lý về cấu tạo trên các lĩnh vực. Ủy ban Olympic là một tổ chức xã hội, nên cần phải có sự tham gia của các Liên đoàn hiệp hội, nhà chuyên môn. Ngoài ra còn một số doanh nghiệp có uy tín cũng được mời vào ban lãnh đạo để đẩy mạnh xã hội hoá thể thao. Tôi nghĩ điều đó chỉ giúp thể thao Việt Nam phát triển tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

Phấn đấu giành HCV Olympic 2016

Sáng 23-9, Đại hội đại biểu Ủy ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ IV (2012 – 2016) đã đánh giá, tổng kết công tác của nhiệm kỳ cũ, đồng thời bầu BCH mới. Với sự nhất trí cao, Đại hội đã bầu chọn đồng chí Hoàng Tuấn Anh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL làm Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ IV, bầu ông Trần Văn Mạnh làm Tổng thư ký (thay ông Hoàng Vĩnh Giang), 8 Phó Chủ tịch cùng 29 thành viên Ban thường vụ nhiệm kỳ mới. Đại hội đã thông qua chương trình phát triển nền thể thao nước nhà, cụ thể như: Chuẩn bị lực lượng VĐV trọng điểm để tham dự SEA Games 2013, 2015, ASIAD 2014 và Olympic 2016. Phấn đấu vị trí 15 – 13 ở ASIAD 17, nằm trong tốp 3 SEA Games 28 và phấn đấu có HCV tại Thế vận hội Olympic 2016.

Quyết tâm đăng cai Asian Games 18

Theo tân TTK Trần Văn Mạnh, ngay sau đại hội Ủy ban Olympic Việt Nam phải tích cực triển khai kế hoạch chương trình để tuần sau làm việc với phái đoàn kiểm tra của Hội đồng Olympic châu Á. “Hy vọng trong điều kiện chúng ta còn khoảng một tháng rưỡi để chuẩn bị thì có thể giành quyền đăng cai Asian Games, một sự kiện chỉ sau Olympic”, ông Mạnh nói.

Tin cùng chuyên mục