Thấy sưng đau lợi tưởng chỉ sâu răng thông thường, không ngờ mắc ung thư hiếm gặp

  • 12/01/2020 11:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bà Nguyễn Thị B., 69 tuổi (ở Đông Anh, Hà Nội) bị viêm họng, đau răng lợi, điều trị tại cơ sở răng hàm mặt nhưng mãi không đỡ. Đến bệnh viện kiểm tra, bất ngờ được bác sĩ chẩn đoán ung thư lợi di căn vào xương…
Bệnh nhân bị ung thư lợi đã di căn nhưng triệu chứng chỉ như bị viêm răng lợi

Bệnh nhân bị ung thư lợi đã di căn nhưng triệu chứng chỉ như bị viêm răng lợi

Thông tin từ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, các bác sĩ viện này vừa phẫu thuật điều trị triệt căn ung thư thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị B. bằng phương pháp đặt nẹp vít sinh học thay thế đoạn xương hàm bị u xâm lấn.

Trước đó vài tháng, bà B. có triệu chứng viêm họng, đau răng lợi, tưởng chỉ bị sâu răng thông thường nên đi khám và điều trị tại cơ sở răng hàm mặt nhưng mãi không khỏi.

Đến khi thấy lợi sưng to dần, chảy máu, ăn uống khó khăn, bà B. mới đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối ung thư lợi đã ăn vào xương hàm dưới, tiến triển đến giai đoạn 4, chỉ định phẫu thuật cắt khối ung thư lợi hàm dưới triệt căn có tạo hình một thì.

Ca mổ kéo dài hơn 4 tiếng, bệnh nhân được cắt rộng khối u, vét hạch cổ phòng chống di căn, tạo vạt xoay tại chỗ để tạo hình che khuyết hổng trong khoang miệng, cắt 3cm đoạn xương hàm từ góc xương hàm, đặt nẹp vít sinh học để có thể điều trị bổ trợ sau mổ.

Sau mổ, bệnh nhân B. đã tỉnh táo, sức khỏe hồi phục tốt và dự kiến sau 10 ngày có thể ăn nhai bình thường, khuôn mặt hầu như không thay đổi.

TS.BS Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ - Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, ung thư lợi hàm dưới là một loại ung thư tương đối hiếm gặp. Những người hay ăn trầu, vệ sinh răng miệng kém, nhiễm HIV hoặc có tiền sử bạch sản, dị sản vùng khoang miệng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

Đây là bệnh không có triệu chứng điển hình, khó phát hiện. Bệnh nhân dễ bị lầm tưởng với một số triệu chứng cơ bản của bệnh răng hàm mặt, tai mũi họng thông thường nên thường có tâm lý chủ quan.

Vì thế, nếu người bệnh có triệu chứng viêm loét miệng, chảy máu vùng hàm, lợi điều trị sau 3 tuần đến 1 tháng không đỡ, cần đi khám chuyên khoa để tầm soát phát hiện sớm ung thư.

Tin cùng chuyên mục