• "Phép thuật" ở ngôi đền thiêng giúp cai rượu

  "Phép thuật" ở ngôi đền thiêng giúp cai rượu

  ANTĐ - Kim Sơn là một huyện ven biển nằm ở cực nam của tỉnh Ninh Bình, đây là một huyện thuần khiết đồng bằng, được thành lập bởi Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ trong công cuộc khai hoang lấn biển cách đây 2 thế kỷ. Nhưng đó là câu chuyện của lịch sử, còn hiện nay, trong đời sống hiện thực, người dân huyện Kim Sơn từ nhiều năm nay lại truyền tai nhau về sự linh thiêng của một ngôi đền ở xã Tân Thành có tên đền Quan thanh tra giám sát, mà trong tín ngưỡng thờ Mẫu là Quan lớn đệ nhị thượng ngàn. Ở ngôi đền này, không ít phụ nữ có chồng nghiện rượu, hay đánh mắng vợ con đã tìm đến cầu khấn đề đức lang quân của mình từ bỏ thói hư tật xấu. 

 • Dâng sao giải hạn biến tướng: Làm “xấu” một nghi lễ đẹp

  Dâng sao giải hạn biến tướng: Làm “xấu” một nghi lễ đẹp

  ANTĐ - Như thường lệ, cứ đầu năm là người dân, đặc biệt ở các thành phố lớn lại đổ đến các chùa để đăng ký cầu an, giải hạn với mong muốn cầu bình an, và xóa tan vận rủi nếu chẳng may có sao xấu chiếu mạng. Mong ước điều tốt đẹp, bình an là chính đáng. Tuy nhiên việc đổ xô đến những ngôi chùa nổi tiếng, chi ra mấy trăm nghìn đồng để nhà chùa làm lễ, chen chúc nhau tham dự và nghĩ rằng nhờ vậy thần linh sẽ che chở cho mình, dường như người dân và nhiều cơ sở thờ tự đang làm xấu đi nghi lễ này.

 • “Hầu đồng - Cõi thần, cõi người”

  “Hầu đồng - Cõi thần, cõi người”

  ANTĐ - Từ ngàn đời nay, đạo Mẫu đã tồn tại trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Nhắc đến đạo Mẫu, người ta nghĩ ngay tới chầu văn và hầu đồng - một nghi thức để con người thể hiện sự tôn kính đối với các đấng vô hình (thần thánh), giao tiếp với thần linh, được các đấng thần linh giáo hóa, chỉ bảo, phù trì... 

 • "Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa" được tái hiện tại Hà Nội

  "Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa" được tái hiện tại Hà Nội

  ANTĐ - Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ngày nay tại huyện đảo Lý Sơn đã trở thành ngày hội lớn không chỉ ở Quảng Ngãi mà còn là ngày hội của những người dân miền ven biển cả nước. Đây cũng là dịp thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các thế hệ cha ông ngày trước đã không tiếc máu xương để bảo vệ biển, đảo của quê hương.

 • Rợn người nghe kể chuyện bị trừng phạt vì làm vỡ ché cổ linh thiêng

  Rợn người nghe kể chuyện bị trừng phạt vì làm vỡ ché cổ linh thiêng

  ANTĐ - Với người Xê Đăng nơi núi rừng Kon Tum, việc giữ gìn chiêng ché là một công việc thiêng liêng còn hơn cả gìn giữ mạng sống và tài sản của mình, bởi đó là linh hồn của núi của làng, bổn mạng của người chết lẫn người sống. Nhiều câu chuyện về phá chiêng ché cổ bị thần linh trùng phạt được kể lại khiến câu chuyện đêm miền rừng càng thêm huyễn hoặc.

 • Lễ trừ ma đuổi quỷ bằng cách rạch lưỡi, tắm vạc dầu sôi của một dòng họ ở miền Tây Nam Bộ

  Lễ trừ ma đuổi quỷ bằng cách rạch lưỡi, tắm vạc dầu sôi của một dòng họ ở miền Tây Nam Bộ

  ANTĐ - Đến nay có rất nhiều lời đồn về một gia tộc lớn ở phường Long Thị B, thị xã Tân Châu, An Giang có “năng lực siêu nhiên”. Lời đồn kì dị đến mức để trừ ma đuổi quỷ, cứ đến tháng Giêng theo truyền thống, người của dòng họ này lại “xuất chiêu” bằng những nghi lễ ma thuật… tự “hành xác” như rạch lưỡi, đâm kiếm vào người, xuyên qua má, tắm vạc dầu sôi, đi qua than hồng… - Những thứ nghe qua thật khó tin với người trần mắt thịt, thế nhưng một tịnh thất của dòng họ này vẫn sinh sống ở miền đất An Giang, và cóingười đã tận mắt chứng kiến.

 • Bỏ hết cho xong

  Bỏ hết cho xong

  ANTĐ - Thế mới thấy thời nào những đối tượng biết đi mây về gió như Tôn Ngộ Không cũng được trọng dụng?

 • Còn ai sợ thần thánh

  Còn ai sợ thần thánh

  ANTĐ - May mà tôi không được “xếp hạng” ham ăn, ham chơi hội hè. Nếu không chỉ lỡ sa chân vào một lễ hội cũng đủ tả tơi thân xác, ngao ngán cõi lòng. 

 • Lễ hội Minh Thề: Chỉ có dân thề, quan không thề!

  Lễ hội Minh Thề: Chỉ có dân thề, quan không thề!

  ANTĐ - Sáng 13-2, tại đền, chùa Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng, diễn ra lễ hội Minh Thề (hay còn gọi là Minh Thệ). Đây là lễ hội dành cho những người làm quan thề “không vụ lợi, không tham ô, tham nhũng, không hách dịch nhân dân, làm việc chí công vô tư”, nếu ai làm trái với lời thề sẽ bị trời tru đất diệt.

 • Bát nháo, "cướp" cả nơi ở của thánh thần

  Bát nháo, "cướp" cả nơi ở của thánh thần

  ANTĐ - Dường như, con người bây giờ bị phủ đầu bởi tham sân si thường nhật mà “dạn dĩ” hơn, không biết sợ là gì. Họ sống lệch khung truyền thống đã định hình như một thứ giá trị tồn tại hàng trăm năm qua. Họ sinh sống, ngang nhiên chà đạp, lấn chiếm và cướp đoạt nơi ở của thần thánh.

 • Độc đáo hội Đâm trâu ở Tây Giang

  Độc đáo hội Đâm trâu ở Tây Giang

  ANTĐ - Tây Giang (Quảng Nam) là một huyện miền núi nằm ở phía Đông dãy Trường Sơn, dân số phần đông là đồng bào người Cơ Tu với những tập tục mang tính tâm linh có giá trị văn hóa được thể hiện qua các lễ hội 
  truyền thống. 

 • Miền mật ong Sủng Tráng

  Miền mật ong Sủng Tráng

  ANTĐ - Sủng Tráng - một trong những xã biên giới xa xôi nhất thuộc huyện Yên Minh (Hà Giang) được trời ban tặng những cánh rừng mật ong trải dài khắp các bản làng. Đến Sủng Tráng, bạn sẽ được thưởng thức mật ong rừng chính hiệu từ chính những cung đường bạn qua.

 • Thực hư giếng thần xứ Mường và khúc gỗ “trấn” long mạch

  Thực hư giếng thần xứ Mường và khúc gỗ “trấn” long mạch

  ANTĐ - Từ lâu lắm rồi, người bản Khộp xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn, Hòa Bình) đã thấy giếng thần ngự ngay đầu bản. Và dưới đáy của giếng thần là khúc gỗ kỳ lạ cũng không biết có tự bao giờ. Nếu vớt khúc gỗ ấy lên, cả bản Khộp sẽ không còn một giọt nước.

 • Lời nguyền trong những pho tượng đất sét

  Lời nguyền trong những pho tượng đất sét

  ANTĐ - 13 pho tượng được làm bằng đất sét nhuốm màu thời gian, nằm u tịch dưới tán rừng sa mộc (bản Suối Thầu, xã Bản Luốc, Hoàng Su Phì, Hà Giang) giờ vẫn như một lời nguyền về một thời mông muội mà dân bản nơi đây đã ngập chìm vào khói thuốc phiện.

 • Bí ẩn làng hầu thánh

  Bí ẩn làng hầu thánh

  ANTĐ - Con đường liên xã Mộc Nam mạn hữu sông Hồng luôn trong tình trạng tắc nghẽn vì hàng trăm chiếc ô tô cùng đoàn người rậm rịch kéo về đền Lảnh Giang (Duy Tiên - Hà Nam) để hầu thánh cầu an. Những cô đồng cùng con nhang đệ tử sặc sỡ trong những bộ đồ hầu thánh, tiếng cung văn lúc thảng lúc hoặc suốt đêm ngày rền rĩ.

 • Ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu

  Ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu

  ANTĐ - Vào độ trăng tròn tháng Bảy âm lịch, là ngày lễ Vu Lan. Ngày này các chùa thường thiết lễ rất trọng thể và các Phật tử đến tham dự rất đông đảo để cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được an lạc, cha mẹ quá vãng được siêu sanh tịnh độ.