Thẩm phán Mỹ mở rộng danh sách "thoát" sắc lệnh hạn chế nhập cảnh

  • 15/07/2017 09:03
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Ông Derrick Watson, thẩm phán liên bang ở Hawaii ngày 13-7 đã ra phán quyết khẳng định Chính phủ Mỹ không được áp dụng sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump đối với nhóm đối tượng có quan hệ huyết thống, như ông/bà, cô/dì, chú/bác với các công dân Mỹ.

Trước đó, bang Hawaii đã đệ trình một đề nghị khẩn cấp yêu cầu thẩm phán Watson làm rõ phán quyết của Tòa án Tối cao hôm 26-6, theo đó cho phép triển khai một phần sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống 

Donald Trump. Những cá nhân bị đình chỉ nhập cảnh là những người đến từ 6 quốc gia có đa số người Hồi giáo sinh sống và những người tị nạn trên thế giới không chứng minh được có “quan hệ thân thích thực sự” và “quan hệ có thật” với các cá nhân hay thực thể ở Mỹ.

Chính phủ Mỹ diễn giải mối quan hệ này chỉ bao gồm các thành viên trong “gia đình hạt nhân” như cha/mẹ, chồng/vợ, anh/chị/em ruột, con đẻ, con dâu/con rể. Các mối quan hệ như ông/bà, cháu, cô/dì, chú/bác, anh/chị/em họ không được coi là mối quan hệ thân thích và do đó vẫn nằm trong diện bị cấm nhập cảnh. Trong khi đó, bang Hawaii cho rằng định nghĩa của chính phủ về mối quan hệ “thân thích thực sự” là quá hẹp.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục