Thâm nhập "chốn ăn chơi" Hà thành

  • 26/06/2011 10:28
  • 0 bình luận
  • In bài
(ANTĐ) - Ngày nay, chợ Hôm đã thực sự “thay da đổi thịt”. Từ điển bách khoa toàn thư mở Hà Nội ví nơi này chẳng khác gì chốn nổi tiếng về thú ăn chơi.

Hà Nội ngày nay xuất hiện rất nhiều khu mua sắm, ẩm thực hiện đại và hoành tráng, song chợ Hôm vẫn không thể thay thế bởi vị trí đặc biệt của nó trong lòng người dân Thủ đô.

Không ai rõ chợ Hôm hình thành chính xác từ khi nào, chỉ biết nó tồn tại cùng nhiều thế hệ người Hà Nội. Theo nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, chợ Hôm nằm giữa phố Huế, là chợ lớn hàng thứ hai, ba ở nội thành. Vào khoảng cuối thế kỷ 19, nó đúng là một cái “chợ hôm”, tức chợ chỉ họp buổi chiều hôm, chủ yếu bán mớ rau, con cá vặt vãnh...

Ông Nguyễn Vinh Phúc cho biết, sang đầu thế kỷ 20, cùng với sự phát triển của thành phố, chợ Hôm lớn dần và thành chợ họp cả ngày. Người dân ở các thôn xóm lân cận thường đem gà vịt ra bày bán ở hai bên cổng chợ, cho nên có một thời gian phố Huế được mang tên là Hàng Gà - Chợ Hôm.

Thâm nhập "chốn ăn chơi" Hà thành ảnh 1
Chợ Hôm nằm giữa phố Huế sầm uất.

Ngày nay, chợ Hôm đã thực sự “thay da đổi thịt”. Từ điển bách khoa toàn thư mở Hà Nội ví nơi này chẳng khác gì chốn nổi tiếng về thú ăn chơi, tụ hội của nhiều đặc sản của tất cả các vùng miền.

Các mặt hàng bán ở đây được gọi là “hàng đầu”, nghĩa là mọi thứ đã được tuyển chọn đầu tiên trước khi tỏa về các chợ. Có lẽ vì thế mà giá cả ở đây luôn đắt hơn những chợ khác một vài giá. Song rất nhiều người sành ăn, sành mặc vẫn thích đi chợ Hôm.

Hàng thủy hải sản ở chợ Hôm ngon vào bậc nhất trong các chợ nội thành, từ tôm cá đang bơi đến những chú cua, ghẹ tươi ngon đến mức nếu mua ở chợ ven biển cũng chẳng dễ có được.

Chợ Hôm luôn có đủ thứ mà người nội trợ cần.

Chợ Hôm luôn có đủ thứ mà người nội trợ cần.

Chợ Hôm luôn có đủ thứ mà người nội trợ cần. Từ những loại thực phẩm phổ biến đến hoa trai, rau củ trái mùa, loại gia vị ít dùng, khó mua được ở những chợ bình thường, thì chỉ cần đến chợ Hôm, sẽ có đủ tất cả. Chẳng hạn, rau cải Lạng Sơn, ngọn su su Tam Đảo trông xanh và ngon mắt như vừa được hái ngoài vườn. Những loại rau trái dứa, cà chua, rau muống, rau thơm, nấm hương tươi, hoa chuối, ngó sen… lúc nào cũng có, luôn tươi ngon, kể cả trái mùa.

Bà nội trợ thích đi chợ Hôm còn vì thực phẩm ở đây thường được sơ chế, thậm chí còn được sắp sẵn thành món theo yêu cầu và được người bán tư vấn khi cần. Người bán hàng ở chợ Hôm dường như đã quen nết chiều khách có tiền mà khó tính. Chỉ cần nói nấu canh cá, người bán sẽ sắp đủ cho bạn, nào dấm bỗng hoặc quả dọc đã nướng vàng xém, nghệ, hành răm, và các loại rau sống ăn kèm. Nếu bạn chưa bao giờ nấu một món ăn nào đó, chả rươi, vịt nấu măng chẳng hạn, người bán hàng sẽ sắp sẵn đồ nấu và hướng dẫn thực hiện như thế nào cho ngon.

Thâm nhập "chốn ăn chơi" Hà thành ảnh 3

Trong các đặc sản của chợ Hôm, bánh gio mật được rất nhiều người Hà thành lựa chọn. Ảnh: monngonhanoi.net.

Người Hà Nội nổi tiếng kén ăn. Tuy nhịp sống công nghiệp với các loại fast food lên ngôi nhưng tại chợ Hôm, vẫn có người bán cua kỳ cạch giã từng mẻ nhỏ, đủ cho một bát canh gia đình. Những bà nội trợ cầu kỳ vẫn bảo, cua giã nấu canh ngon ngọt hơn cua xay nhiều. Còn nếu không có thời gian nấu nướng, chợ Hôm cũng có đồ ăn sẵn, nấu đúng theo kiểu truyền thống Hà Nội, đủ cho bạn sắp một mâm cơm đãi khách quý, từ món cao cấp như nhà hàng đến các món bình dân nhất như cá kho, nộm, dưa muối...

Theo Đất Việt

Tin cùng chuyên mục