Thảm kịch ở đèo Dyatlov và bí ẩn 60 năm chưa có lời giải đáp

  • 15/07/2020 08:32
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Những cái chết khủng khiếp, không giải thích được của nhóm leo núi tại đèo Dyatlov năm 1959 của Liên Xô đã truyền cảm hứng cho vô số lý thuyết về vật thể bay không xác định hay các thử nghiệm quân sự bí mật. Giờ đây, cơ quan điều tra Nga đã tiết lộ phần nào bí ẩn chưa thể giải thích này.

Sự cố đèo Dyatlov là một bí ẩn mà các nhà điều tra Nga lảng tránh trong nhiều thập kỷ. Tháng 2-1959, 9 sinh viên tốt nghiệp từ một trường đại học kỹ thuật địa phương ở khu vực Urals, do Igor Dyatlov dẫn đầu, bắt đầu chuyến đi bộ đường dài. Trang bị tốt cho cuộc hành trình, họ đã lên kế hoạch vượt chặng đường 350km trên ván trượt qua địa hình cực kỳ khắc nghiệt ở phía Bắc dãy núi Ural. 

Ảnh tư liệu về đoàn thám hiểm Liên Xô chết một cách bí ẩn năm 1959

Ảnh tư liệu về đoàn thám hiểm Liên Xô chết một cách bí ẩn năm 1959

Cảnh tượng gây sốc và thực sự khó hiểu

Mọi thứ ban đầu đều ổn và nhóm đã chụp được nhiều bức ảnh cho thấy hành trình của họ rất suôn sẻ. Tuy nhiên, nhóm leo núi này không gửi được tín hiệu từ điểm cuối của lịch trình, khiến nhà chức trách quyết định mở cuộc giải cứu. Tại hiện trường, người ta chứng kiến một cảnh tượng gây sốc và thực sự khó hiểu. Lều của nhóm leo núi được phát hiện trên một con dốc, mà sau này người dân địa phương gọi là “Ngọn núi của người chết”. Chiếc lều trống rỗng, có vết cắt từ bên trong. Tất cả đồ đạc của nhóm sinh viên bao gồm cả giày, vẫn còn nguyên ở đó.

Khoảng 1 tuần sau đó, các thi thể được phát hiện nằm cách nhau hàng trăm mét, một số mặc quần áo của nhau và bị thương rất thảm. Đầu tiên, nhóm tìm kiếm tìm được thi thể của 2 người leo núi, chỉ mặc đồ lót, nằm dưới gốc cây thông cách lều hơn 1 km. Một số người khác bị nội thương lớn, gãy xương sọ và tổn thương ngực. 

Một cuộc điều tra do cơ quan hàng đầu của Liên Xô không đưa ra kết luận nào, chỉ nói rằng các sinh viên đã bị “một lực lượng áp đảo không xác định” sát hại. Thảm kịch này - một trong những bí ẩn lớn nhất của thời kỳ Xô Viết, đã truyền cảm hứng cho bộ phim kinh dị Hollywood “Con đèo tội ác” năm 2013, đã được khởi động vào năm ngoái.

Vén màn bí mật sau 60 năm

Mới đây, ông Andrey Kutyakov, Phó trưởng Văn phòng Trưởng Công tố Nga chi nhánh Urals cho biết, kết quả điều tra mới nhất cho thấy, có thể trận tuyết lở đã gây ra cái chết của 9 người leo núi trẻ tuổi ở vùng hẻo lánh ở vùng núi Ural. Sau khi tuyết lở, những người đi bộ cắt lều của họ và ra ngoài, rút lui về phía sườn núi đá gần đó. Họ làm theo cách đó là đúng, nhưng có một lý do khác khiến họ tử nạn, ông Kutyakov tiết lộ.

Khi các sinh viên cố gắng tìm lều của mình, họ không thể thấy nó nữa. Lúc ấy, có thể tầm nhìn xa khoảng 16 mét, nhưng lều lại cách đó 50 mét. Cả nhóm đi xuống dốc và đốt lửa nhưng vẫn vô ích. Không có cơ hội sống sót, cuối cùng mọi người bị đóng băng đến chết ở nhiệt độ lên tới âm 45 độ C. Đó là một cuộc đấu tranh gan dạ, không có hoảng loạn nhưng họ không có cơ hội tự cứu mình trong hoàn cảnh đó. 

Vì nguyên nhân thực sự của sự kiện bi thảm này chưa được giải đáp trong nhiều thập kỷ, vô số thuyết âm mưu đã xuất hiện. Một số người nói rằng có thể có sự can thiệp của người ngoài hành tinh hoặc một số hoạt động huyền bí khác; có người lại cho rằng các nạn nhân không may khi bước vào một địa điểm thử nghiệm bí mật của quân đội Liên Xô. Cũng có ý kiến cho rằng vụ giết người là sự trả thù từ các pháp sư vì họ đã phạm vào một địa điểm linh thiêng. 

Và sau lời giải thích mới nhất từ các công tố viên, dường như mọi chuyện vẫn chưa thuyết phục hẳn. Liệu những giả thuyết đó từ từ biến mất, thời gian sẽ là câu trả lời.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục