Thảm họa sóng thần ở Indonesia: Số người chết tăng vọt lên 222 người

  • 24/12/2018 06:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Ít nhất 222 người đã thiệt mạng sau khi sóng thần do núi lửa phun trào ập vào các bãi biển xung quanh eo biển Sunda nằm giữa đảo Java và Sumatra ở Indonesia vào tối 22-12.
Người đàn ông bật khóc khi biết tin người thân nằm trong số những nạn nhân thiệt mạng

Người đàn ông bật khóc khi biết tin người thân nằm trong số những nạn nhân thiệt mạng

Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia xác nhận, không có cảnh báo sóng thần trước khi nó ập đến. Ngoài số nạn nhân thiệt mạng, khoảng 600 người đã bị thương và 30 người khác đang mất tích. Không chỉ gây thiệt hại về người, sóng thần xảy ra khoảng 21h30 (giờ địa phương) còn phá hủy 558 ngôi nhà, 9 khách sạn, 60 nhà hàng và 350 chiếc thuyền, cây cối và cột điện bị kéo đổ, nhiều ô tô bị cuốn trôi.

Giới chức Indonesia cho rằng, cơn sóng thần này không phải do động đất gây ra, mà có khả năng do thủy triều dâng bất thường vào thời điểm trăng tròn và lở đất dưới đáy biển do hoạt động tại núi lửa Krakatau. Hoạt động lở đất dưới đáy biển được ghi nhận 24 phút trước khi sóng thần ập đến.

Các nhân chứng cho biết đã phải dốc hết sức chạy thoát thân khi các khách sạn và ngôi nhà trước biển ở tỉnh Banten bị bức tường nước ập vào. “Tôi không thể khởi động xe máy cho nên tôi vứt xe lại rồi chạy… Tôi chỉ biết cầu nguyện và chạy nhanh nhất có thể”, Lutfi Al Rasyid, 23 tuổi kể lại giây phút chạy thục mạng khỏi bãi biển ở Kalianda.

Trong khi đó, du khách người Na Uy Oystein Lund Andersen nói với BBC: “Tôi ở trên bãi biển một mình, trong khi gia đình tôi đang ngủ trong phòng khách sạn. Khi đó, tôi đang cố gắng chụp cảnh núi lửa Krakatoa phun trào. Đột nhiên, tôi nhìn thấy con sóng ập đến nên chạy thẳng tới khách sạn đánh thức mọi người. Khi sóng lớn tràn vào khách sạn, tôi và những người khác đã chạy thoát lên khu rừng gần đó”.   

Hiện lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm người sống sót, sơ tán nạn nhân bị thương, cung cấp nước sạch, lều bạt và nơi ở tạm thời cho những người bị ảnh hưởng. Người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho nhận định, số nạn nhân có thể còn tiếp tục tăng do vẫn còn những khu vực bị ảnh hưởng chưa được thống kê.

Liên đoàn các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho rằng, số nạn nhân sẽ tăng cao khi tình hình tại các vùng thảm họa trở nên rõ ràng hơn. IRFC cũng chuẩn bị đối phó khả năng bệnh dịch bùng phát tại những khu vực bị sóng thần quét qua.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới những người bị ảnh hưởng bởi sóng thần và cho biết ông đã điều lực lượng phản ứng khẩn cấp tới khu vực.

Theo Dailymail, CNN

Tin cùng chuyên mục