Thái tử Saudi Arabia lần đầu lên tiếng về vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại

  • 25/10/2018 06:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman vừa hứa sẽ mang tất cả những kẻ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ra trừng phạt trước công lý, khi lần đầu đưa ra bình luận công khai về vụ việc này.

Tại hội nghị sáng kiến đầu tư tương lai (FII) do Saudi Arabia tổ chức vào hôm 24-10, Thái tử Mohammed bin Salman đã đưa ra bình luận về vụ nhà báo Khashoggi: “Vụ việc này xảy ra là vô cùng đau lòng cho tất cả người dân Saudi. Đây là điều không thể biện minh”.

Ông bin Salman đã thừa nhận nhà báo Khashoggi bị sát hại trong cuộc đụng độ vô tình xảy ra và khẳng định sẽ cùng Thổ Nhĩ Kỳ điều tra tường tận vụ việc.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan khẳng định đây là một kế hoạch được sắp đặt nhưng không nói Thái tử bin Salman là người đứng sau.

Thái tử bin Salman tuyên bố sẽ trừng trị kẻ sát hại nhà báo Khashoggi

Thái tử bin Salman tuyên bố sẽ trừng trị kẻ sát hại nhà báo Khashoggi

Trong khu vực, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia có thể coi là hai quốc gia “nửa bạn nửa thù” do cạnh tranh để có tầm ảnh hưởng ở Trung Đông nhưng cũng chia sẻ một vài lợi ích chung.

Vụ tai tiếng cái chết của nhà báo Khashoggi đã ảnh hưởng đến nỗ lực của Saudi Arabia trong việc thu hút đầu tư quốc tế. Rất nhiều quan chức cấp cao và lãnh đạo tập đoàn lớn đã hủy tham dự hội nghị FII do Saudi Arabia tổ chức để phản đối. Tuy nhiên, các hợp đồng trị giá 50 tỉ USD vẫn được kí kết ở ngày đầu của hội nghị này.

Nhà báo Khashoggi có quốc tịch Saudi Arabia nhưng lại cư trú lâu dài ở Mỹ. Ông ủng hộ tham vọng của Thái tử bin Salman trong việc cải tổ kinh tế, chống tham nhũng và giảm sự ảnh hưởng của tôn giáo, tuy nhiên lại chỉ trích Riyadh vì đàn áp quyền tự do ngôn luận, bao gồm cả bản thân ông.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục