Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử đến ngày 29-3

  • 25/03/2019 19:48
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan đã hoãn công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử đầu tiên của nước này kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014 mà không đưa ra bất kỳ lý do nào.
Những người ủng hộ đảng Palang Pracharat cầm poster in hình ông Prayut

Những người ủng hộ đảng Palang Pracharat cầm poster in hình ông Prayut

EC cho biết, tính đến 14h ngày 25-3, đã có hơn 90% số phiếu được kiểm và kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào ngày 29-3 tới. Kết quả chính thức của cuộc bầu cử không thể được xác nhận trước ngày 9-5.

Việc EC hoãn công bố kết quả bầu cử trong bối cảnh xuất hiện nhiều khiếu nại về lỗi trong công tác kiểm phiếu và nguy cơ xảy ra các trường hợp vi phạm quy định trong tiến trình bầu cử tại các địa điểm bỏ phiếu. EC cho biết, đến nay đã phát hiện tới 1,9 triệu phiếu bầu không hợp lệ.

Các thống kê ban đầu cho thấy, với hơn 90% số phiếu được kiểm, đảng Palang Pracharat của Đại tướng Prayut Chan-o-Cha, người lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân sự 5 năm trước, giành được hơn 7,6 triệu phiếu, nhiều hơn gần 500.000 phiếu ủng hộ của đảng Pheu Thai.

Theo Hiến pháp mới, Quốc hội Thái Lan gồm Hạ viện có 500 ghế và Thượng viện có 250 ghế. Toàn bộ Thượng viện gồm 250 ghế sẽ do chính quyền đương nhiệm chỉ định. Trong khi đó, Thủ tướng mới sẽ do Quốc hội bầu chọn.

Nhiều thay đổi trong hệ thống bầu cử đồng nghĩa với việc sẽ khó có đảng đơn lẻ nào nắm đa số ghế trong Quốc hội. Cử tri rất có thể sẽ phải chờ các cuộc đàm phán thành lập liên minh để xem ai sẽ lãnh đạo đất nước.

Theo Bangkokpost

Tin cùng chuyên mục