Thái Lan điều tra sự liên quan của người Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ đánh bom

  • 27/08/2015 18:20
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Ngày 27-8, cảnh sát Thái Lan cho biết, họ đang điều tra kĩ lưỡng về những khách du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tới Bangkok, trong khoảng thời gian 2 tuần trước khi xảy ra vụ đánh bom vào hôm 17-8.  

Cảnh sát Thái Lan và một số nhà phân tích an ninh cho rằng, có khả năng vụ nổ bom hôm 17-8 có liên quan tới người thiểu số Hồi giáo Uighur nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, sống chủ yếu ở phía tây Trung Quốc. Những người này đã nhiều lần đưa ra lời phàn nàn về những hành động của chính phủ Bắc Kinh, trong khi, rất nhiều người thiệt mạng là công dân Trung Quốc.

Việc Trung Quốc đối xử với người Uighur được cho là một vấn đề quan trọng đối với nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ, vốn có chung nền văn hóa và tôn giáo. Vào tháng 7-2015, có hơn 100 người Uighur đã bị trục xuất khỏi Thái Lan về Trung Quốc, điều sau đó đã bị lên án bởi các nhóm nhân quyền và châm ngòi cho một cuộc biểu tình bên ngoài lãnh sứ quán Thái Lan tại Istanbul.
Thái Lan đang tiến hành điều tra về sự liên quan của người Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ đánh bom

Thái Lan đang tiến hành điều tra về sự liên quan của người Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ đánh bom

Thái Lan đang tiến hành điều tra về sự liên quan của người Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ đánh bom

Phát ngôn viên của cảnh sát Thái Lan, ông Prawut Thavornsiri nói với các phóng viên rằng, có nhiều hơn 15 công đân Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Thái Lan trong khoảng 2 tuần trước khi xảy ra vụ nổ và cuộc tấn công có thể được thực hiện bởi thành viên của tổ chức khủng bố Grey Wolves. Theo nhận định của ông Anthony Davis, một nhà phân tích an ninh tại Bangkok, động cơ của hung thủ có thể là để trả thù cho việc trục xuất hơn 100 người Uighur về Trung Quốc.
Mặc dù vậy, cảnh sát vẫn khẳng định rằng, những tính toán trên mới chỉ là giả thuyết và không loại trừ khả năng vụ tấn công liên quan đến những người mang quốc tịch khác.

Tin cùng chuyên mục