Thái Lan đàm phán mua tên lửa siêu thanh BrahMos của Ấn Độ

  • 02/08/2019 07:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một quan chức ngoại giao Ấn Độ, Thái Lan nhiều khả năng sẽ trở thành nhà nhập khẩu đầu tiên của tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos phát triển bởi Nga và Ấn Độ.

“Một vài vấn đề quan trọng cần được thảo luận trước khi thực hiện thỏa thuận và chúng tôi đang bàn bạc một cách sôi nổi. Có thể thỏa thuận sẽ không diễn ra trong năm nay mà là năm sau”, một quan chức ngoại giao Ấn Độ cho hay.

Hai nước đã mở ra cuộc đuối thoại về việc mua tên lửa BrahMos vào tháng 12-2018 sau chuyến công du của Tư lệnh hải quân Thái Lan đến Ấn Độ.

Vào hồi tháng 5 năm nay, một quan chức quốc phòng Ấn Độ cũng xác nhận rằng, một vài nước Đông Nam Á đang cho thấy sự quan tâm đến loại tên lửa trên và hợp đồng xuất khẩu đầu tiên đang đợi sự chấp thuận liên chính phủ.

BrahMos là loại tên lửa hành trình có tốc độ siêu nhanh của Ấn Độ

BrahMos là loại tên lửa hành trình có tốc độ siêu nhanh của Ấn Độ

Tên lửa BrahMos đã được Ấn Độ sử dụng trong nhiều binh chủng như một vũ khí tấn công mặt đất hoặc diệt hạm. Nhà sản xuất của loại tên lửa này hiện đang có đơn hàng trị giá 7 tỉ USD với quân đội Ấn Độ.

Tên lửa BrahMos có tốc độ hành trình 3.700 km/h, cao hơn mức 3.100 km/h của bản gốc P-800 Oniks do Nga chế tạo. Mỗi tên lửa BrahMos nặng tới 3 tấn, gấp đôi tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Nó cũng có thể vô hiệu hóa hầu hết các loại tàu chiến lớn, hiện đại nhất thế giới chỉ với một phát bắn trúng đích. Ngoài ra, việc duy trì được tốc độ siêu thanh trong suốt hành trình bay và bám biển ở độ cao chỉ 3-4m cũng khiến nó vô cùng khó đánh chặn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục