THAAD có thể được sử dụng để chống lại tên lửa DF-31 Trung Quốc

  • 22/03/2015 16:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo Thời báo hoàn cầu, hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ đang định triển khai tại Hàn Quốc có thể đe doạ tới an ninh Trung Quốc, do nó có khả năng theo dõi được tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31. 

Vào hôm 19-3, trong phiên họp tại Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, lãnh đạo Bộ Tư lệnh phòng thủ tên lửa và không gian Mỹ (SMDC) David Mann cho biết, hiện có 4 khẩu đội THAAD đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai.

Khẩu đội THAAD đầu tiên đã được quân đội Mỹ đưa đến đảo Guam vào năm 2013 nhằm đối phó với mối đe doạ từ tên lửa của Triều Tiên. Đến cuối năm 2015, Washington sẽ triển khai thêm 3 khẩu đội nữa trên lãnh thổ Mỹ, trong đó có Texas.
THAAD có thể được sử dụng để chống lại tên lửa DF-31 Trung Quốc ảnh 1Hệ thống THAAD khai hoả tên lửa đánh chặn

Ngoài ra, Mỹ có kế hoạch thành lập thêm 3 hoặc 4 khẩu đội THAAD tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE). Như vậy, nếu kế hoạch thành công thì đến năm 2019, Mỹ sẽ có tổng cộng lực sẽ có tổng cộng 7 khẩu đội THAAD.

Đây là lần đầu tiên phía Mỹ chính thức xác nhận sẽ triển khai tên lửa THAAD tại Nhật Bản và Hàn Quốc, kế hoạch vốn bị Trung Quốc, Triều Tiên và cả Nga phản đối. Vào đầu tháng 2, đại diện của Seoul và Washington vẫn còn tuyên bố rằng cả 2 bên chưa có quyết định về việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc.

Hiện Hàn Quốc chưa xác nhận rằng họ sẽ đồng ý để Mỹ triển khai THAAD tại lãnh thổ nước này, tuy nhiên, trong một tuyên bố vào hôm 16-3, người đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Kim Min-seok cho biết: “Một đất nước láng giềng có thể  đưa ra quan điểm riêng về vấn đề triển khai hệ thống THAAD của Mỹ. Tuy nhiên, họ không nên cố tìm cách can thiệp vào chính sách an ninh của chúng tôi”.

Park Hwee-rhak, viện trưởng trường chính trị và lãnh đạo ở đại học Koookmin cho biết hệ thống radar X-band không thể dò tìm ra các tên lửa phóng từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Thời báo hoàn cầu nhận định rằng hệ thống radar AN/TPY-2 của THAAD, có tầm hoạt động 1.000 km, có thể triển khai lưu động đến nhiều khu vực và thậm chí còn có thể được đặt trên các máy bay vận tải như C-5 và C-17.

Nếu Trung Quốc muốn tấn công Mỹ bằng tên lửa DF-31 thì địa điểm thích hợp cho việc phóng có thể là miền bắc Trung Quốc hoặc khu vực Manchuria. Tuy nhiên, cả 2 địa điểm này đều đủ gần để hệ thống THAAD ở Hàn Quốc dò tìm và theo dõi. Do đó, Thời báo hoàn cầu cho rằng Hàn Quốc chỉ đang được sử dụng như là một cái cớ để Mỹ cô lập sức mạnh của Trung Quốc.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục