Thả gà ra... để bắt

  • 27/08/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Thú thật, nhiều khi ta chỉ ngồi ở Thủ đô rồi kêu toáng lên tình trạng gà lậu, thịt bẩn, hàng lậu ồ ạt từ Trung Quốc tống sang ta nhưng việc bắt gà bình thường đã cực khó.

- Một con gà xổng chuồng, đuổi bắt trong vườn nhà đã bở hơi tai, nói gì bắt gà lậu.

- Đúng thế! Chẳng hạn Quảng Ninh phải huy động tới 7 đội quản lý thị trường, 3 đội tuần tra giao thông, cảnh sát môi trường, công an kinh tế, rồi cơ động hải quan, lực lượng của các huyện, thị, thành phố, nhưng gà lậu bắt được rất ít.

- Vô lý! Huy động tổng lực có khác gì chăng lưới… bắt cá thì đến gà con cũng khó lọt.

- Từ đầu năm tới nay, mỗi đội, mỗi trạm bắt được hàng chục, hàng trăm tấn gà lậu, nhiều chục nghìn quả trứng… Song chỉ là số nhỏ, trong vô vàn đàn gà, bầy gà đã lọt lưới. Có những lúc cả thành phố Móng Cái không còn đất để chôn lấp hàng trăm, hàng ngàn tấn gà tiêu hủy.

- Vừa tốn xăng, tốn công đốt lại vừa độc hại môi trường. Không lẽ ta bó tay ngồi nhìn sao?

- Kinh khủng nhất là gà lậu thực ra là gà loại thải của Trung Quốc, đã đẻ hết trứng, chỉ còn da bọc xương, thậm chí mắc dịch bệnh. Chúng không chỉ “giết chết” đàn gà nhà mà còn gây dịch cúm gia cầm.

- Hóa ra dân ta cứ nhắm mắt nhập lậu, tiếp tay, “nối giáo” cho gà Tàu, trong khi nhiều người vô tình “bịt mũi” mà ăn gà già, dai, độc hại.

- Một cán bộ hải quan thừa nhận, gà lậu nhiều đến nỗi không muốn bắt vì cả hệ thống chính quyền phải lo tiêu hủy. Xử phạt thì nhẹ chỉ vài triệu đồng một xe gà. Cho nên chính quyền có “sáng kiến” là nếu kiểm tra không có dịch bệnh thì bán phát mại, cấp giấy tờ cho xuôi về Hà Nội.

- Thả gà ra… để bắt, gà lậu không đầy đường, đầy chợ mới là chuyện lạ.

Tin cùng chuyên mục