Tên trộm 16 tuổi khiến hàng loạt cư dân chung cư thấp thỏm

  • 17/11/2014 06:23
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài

ANTĐ - Dáng người dong dỏng, có “biệt tài” leo tường, đột nhập mà không cần đến dụng cụ hỗ trợ, Trương Đình Nhật (SN 1998), quê quán Quỳ Châu, Nghệ An, sống lang thang tại Hà Nội, trong thời gian khá dài đã khiến nhiều cư dân chung cư tại khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên thấp thỏm.

Trương Đình Nhật trong 1 lần chụp ảnh “tự sướng” trên facebook

Trương Đình Nhật trong 1 lần chụp ảnh “tự sướng” trên facebook


Bản kết luận điều tra vụ án trộm cắp tài sản liên quan đến thiếu niên 16 tuổi, từng có tiền sự về hành vi trộm cắp, được CQĐT CAQ Long Biên hoàn tất ngày 16-11. “Người nhện” 16 tuổi này bị bắt quả tang hôm 19-9, khi đang tìm cách bán tang vật trộm cắp là chiếc điện thoại di động iPhone 4S, tại cửa hàng kinh doanh điện thoại trên phố Trường Lâm, quận Long Biên. Chủ sở hữu chiếc điện thoại là anh Tráng, 39 tuổi, trú tại nhà K15 khu đô thị Việt Hưng.

Cùng trinh sát hình sự CAQ Long Biên đến hiện trường xảy ra vụ trộm, thật khó hình dung làm cách nào mà Trương Đình Nhật lại có thể tay không leo lên tầng 3 của khu K15. Các mép tường, chỗ bám được đều rất nhỏ, chỉ vừa nửa lòng bàn chân. Khoảng cách giữa các mép tường đều khá xa, mà chỉ sơ sẩy, rất dễ rơi xuống đất. Vậy mà rạng sáng19-9, Nhật chỉ mất 10 phút để trèo từ tầng 1 lên ban công tầng 3, và ung dung đẩy cửa vào nhà anh Tráng, lấy chiếc iPhone 4S và khoảng 700.000 đồng của gia chủ. 

Tòa nhà K15 từng bị Nhật chinh phục độ cao

Tòa nhà K15 từng bị Nhật chinh phục độ cao


Theo lời khai của Trương Đình Nhật, thiếu niên 16 tuổi này đã thực hiện trót lọt 3 vụ trèo tường, đột nhập, trộm cắp tài sản; và thấp nhất cũng là tầng 3. Ngày 2-8, khoảng 1h, Nhật đu tường trèo lên căn hộ tầng 4 nhà K16. Có lẽ đinh ninh độ cao này quá an toàn nên gia chủ khi ngủ đã không đóng cửa ra vào ban công. “Người nhện” lên đến nơi, đột nhập lục soát lấy được chiếc iPhone 4 để trên mặt bàn, thậm chí còn lục túi quần, lấy ví và cuỗm toàn bộ 8 triệu đồng trong đó. Tiêu hết tiền, Nhật mang bán điện thoại nhưng không được, vì cài đặt mật khẩu. Cầm điện thoại vướng víu lại không sử dụng được, Nhật khai đã… lẳng xuống sông Hồng.

Hai ngày sau, cũng vào lúc 1h30, Trương Đình Nhật “viếng thăm” căn hộ tầng 3 ở nhà K2 khu đô thị Việt Hưng. Lần này, Nhật lấy được chiếc iPhone 5. Đáng chú ý, quá trình lục lọi, Nhật bị gia chủ phát hiện. Tên trộm 16 tuổi che mặt, chạy thẳng ra ban công và tuột xuống đất chỉ trong tích tắc. Nữ chủ nhà thấy rõ hành trình trốn chạy của tên trộm, nhưng không dám hô hoán vì sợ nhỡ tên gian… tuột tay rơi xuống đất. Sau phi vụ này, Nhật mang bán chiếc điện thoại được 6 triệu đồng.

5 ngày trước khi bị bắt, Nhật mò đến nhà K8 và tìm được sơ hở của một hộ dân… trên tầng 5. Vẫn “kỹ năng” cũ, Nhật đã chinh phục được độ cao gần 20 mét, vào lục lọi, lấy được chiếc điện thoại iPhone 4S cùng 200.000 đồng trong ví của chủ nhà. Chiếc điện thoại được định giá hơn 5 triệu đồng ấy đã được Nhật bán chỉ với số tiền 700.000 đồng, do được cài mật khẩu. Theo CQĐT CAQ Long Biên, đã và đang có những sơ hở khiến tội phạm dễ dàng đột nhập, trộm tài sản. Đó là ý thức chủ quan của nhiều hộ gia đình; công tác tuần tra chưa thường xuyên ở nhiều địa bàn; và nhận thức pháp luật chưa tốt của nhiều cửa hàng kinh doanh. Việc một đứa trẻ 16 tuổi thường xuyên đến chào bán điện thoại di động “xịn” mà không khiến người mua đặt dấu hỏi, thậm chí, còn chủ động săn đón mua, vì giá quá rẻ so với giá trị thực của sản phẩm… 

Tin cùng chuyên mục