Tên lửa Musudan của Triều Tiên có thể bay xa 3.500km

  • 25/06/2016 09:02
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-6, các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết, vụ phóng thử tên lửa tầm trung Musudan mới nhất của Triều Tiên cho thấy nước này có khả năng phóng một tên lửa có tầm bắn lên đến 3.500km.

Trong vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 22-6 từ khu vực Wonsan ở bờ biển phía đông, 1 trong 2 quả tên lửa được phóng lên độ cao hơn 1.000km và bay xa khoảng 400km trước khi rơi xuống biển. Trong khi, quả còn lại đã thất bại.

Đây là lần đầu tiên một tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên bay được quãng đường xa như vậy. Tất cả các vụ phóng thử trước đó đều thất bại, hoặc là bị nổ trên không hoặc là bị rơi xuống biển ngay sau khi phóng.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên

Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên

Các quan chức quân sự Hàn Quốc cho hay, vụ phóng hôm 22-6 có thể là nhằm thử nghiệm hiệu suất động cơ của tên lửa hoặc tầm bay tối đa của nó.

“Về hiệu suất động cơ, nước này dường như đã kiểm tra được độ tin cậy của động cơ ở một mức độ nào đó”, một quan chức giấu tên Hàn Quốc cho biết.

Vụ phóng thử cũng cho thấy, tên lửa có thể có tầm bay tối đa 3.000 tới 3.500km, quan chức trên, dẫn lời những kết quả tính toán của quân đội Hàn Quốc dựa trên hiệu suất bay gần đây, cho biết.

Trong khi đó, các quan chức khác của Hàn Quốc cho rằng, kết quả phóng mới nhất của Triều Tiên cho thấy tên lửa Musudan đã bay ở tốc độ và độ cao rõ ràng vượt quá khả năng đánh chặn của các tên lửa hiện tại của Hàn Quốc, trong đó có hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot.

Theo quan chức trên, do những mối đe dọa đó mà Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu đàm phán về việc triển khai tên lửa phòng thủ khu vực tầm cao giai đọa cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục