Tên lửa đạn đạo DF-26 Trung Quốc là vô đối trên thế giới?

  • 01/09/2015 13:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo trang Sina Military, tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) DF-26 của quân đội Trung Quốc là không có đối thủ trên thế giới.

Tiêu chuẩn quốc tế cân nhắc một tên lửa dẫn đường được gọi là IRBM nếu nó có tầm bắn lớn hơn 3.000km. Tuy nhiên, Trung Quốc lại chỉ công nhận tên lửa là IRBM nếu nó có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách tối đa 4.000km.

Mẫu IRBM đầu tiên của Trung Quốc là DF-4 với một vài đột phá trong công nghệ sản xuất vũ khí như tên lửa nhiều tầng, đầu đạn chịu nhiệt, động cơ đánh lửa tầm cao và định vị quán tính.
DF-26 xuất hiện trong buổi tổng duyệt lễ duyệt binh sắp diễn ra của Trung Quốc

DF-26 xuất hiện trong buổi tổng duyệt lễ duyệt binh sắp diễn ra của Trung Quốc

DF-26 xuất hiện trong buổi tổng duyệt lễ duyệt binh sắp diễn ra của Trung Quốc

DF-4 đã tạo ra nền tảng cho khả năng phóng vệ tinh và công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Trung Quốc. Tên lửa đẩy Long March 1 sử dụng để phóng vệ tinh đầu tiên đầu tiên của Trung Quốc vào năm 1970 đã được phát triển từ công nghệ của DF-4.

Với tầm bắn tối đa 4.750km và khả năng mang theo bom hydro, có sức công phá tương đương 3 triệu tấn thuốc nổ TNT, tên lửa DF-4 là vũ khí chính của quân đoàn pháo binh số 2 Trung Quốc kể từ nó được biên chế vào những năm 1980.

Tuy nhiên, DF-4 vẫn là thế hệ đầu của IRBM và những xu hướng gần đây của Bắc Kinh như sự thay thế các tên lửa ICBM thế hệ thứ nhất, đã chỉ ra rằng DF-4 cũng đang trong quá trình thay thế bằng tên lửa DF-26, có thể đã được biên chế từ năm 2010.

DF-26 là IRBM 2 tầng sử dụng nhiên liệu rắn, có chiều dài khoảng 14m và đường kính khoảng 1,4m, cùng trọng lượng khoảng 20 tấn. Nó có thể mang được đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường nặng khoảng 1.200 đến 1.800 kg và có tầm bắn 5.000km, tức là nó có thể tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam trên Thái Bình Dương và đảo Diego Costa ở Ấn Độ Dương.

Những bức ảnh mới bị lộ gần đây cho thấy, DF-26 được chở trên một phương tiện 6 bánh, do đó nó có thể sẽ khai hoả được từ một bệ phóng lưu động.

Trang Sina Military đã tự tin xếp hạng DF-26 là tên lửa IRBM nguy hiểm trên thế giới. Mỹ và Liên-xô (sau này là Nga) không thể phát triển các tên lửa tương tự như DF-26 do Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung được kí từ năm 1987. Hiệp ước này đã cấm 2 nước chế tạo các loại tên lửa hành trình, đạn đạo hạt nhân và thông thường có tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

Tên lửa duy nhất so sánh được với DF-26 là Agni-V của Ấn Độ, vốn có tầm bắn 5.000km. Tuy nhiên, Sina Military nhận định rằng, DF-26 ở một đẳng cấp hoàn toàn cao hơn Agni-V do bất chấp việc nhỏ và nhẹ hơn, nó vẫn có thể mang được đầu đạn nặng hơn và đặc biết chính xác hơn.

Tin cùng chuyên mục