Trung Quốc lần đầu bay thử UAV nội địa lớn nhất

  • 31/08/2015 22:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-8, chiếc máy bay không người lái (UAV) lớn nhất do Trung Quốc tự chế tạo đã thực hiện chuyến bay thử đầu tiên tại tỉnh Cam Túc ở miền tây bắc nước này.

Theo báo Huanqiu Shibao của Trung Quốc, Caihong 5 (CH-5), chiếc UAV lớn nhất trong loạt UAV do các chuyên gia hàng không nước này thiết kế và chế tạo, đã thực hiện chuyến bay thử đầu tiên kéo dài 20 phút.

Tờ báo trên cho biết, UAV Caihong 5 có sải cánh dài 20m, tương đương với sải cánh của máy bay không người lái Reaper của Mỹ, và có thể bay liên tục trên không trong 30 giờ liên tục.
Máy bay không người lái Caihong 5 lớn nhất của Trung Quốc

Máy bay không người lái Caihong 5 lớn nhất của Trung Quốc

Máy bay không người lái Caihong 5 lớn nhất của Trung Quốc

Trọng lượng cất cánh tối đa của Caihong 5, hay Cầu vồng 5, khoảng 3 tấn, với trọng tải mang theo hơn 900kg. Với loại UAV này đã đưa Trung Quốc trở thành số ít quốc gia có thể phát triển được UAV hạng nặng.

Caihong-5 có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và giám sát, cũng như tiến công đường không vào các mục tiêu ở độ cao thấp và trung bình.

Ông Ou Zhongming thuộc Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không Trung Quốc, thiết kế trưởng của máy bay, cho biết radar xuyên tường cực mạnh của UAV sẽ thay đổi cách mà các UAV quân sự được sử dụng trong các sứ mệnh chống khủng bố.

Hiện tại, UAV của Trung Quốc không được phép khai hỏa vào một mục tiêu cho đến khi chúng nhân được thông tin từ nhân viên mặt đất về các mục tiêu bên trong các tòa nhà, nhưng hệ thống radar mới sẽ cho phép UAV vận hành mà ít phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ mặt đất.

Tin cùng chuyên mục