Tên lửa của Triều Tiên rơi gần Nga hơn so với Nhật Bản

  • 14/05/2017 13:17
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump "không thể tưởng tượng được rằng Nga hài lòng" với vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên vào ngày 14-5 khi tên lửa này rơi gần Nga hơn so với Nhật Bản.
Một loại tên lửa được phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên trong lễ diễu binh diễu hành nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 15-4.

Một loại tên lửa được phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên trong lễ diễu binh diễu hành nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 15-4.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: "Với một tên lửa bay đến gần đất liền của Nga hơn, trên thực tế, gần Nga hơn so với Nhật Bản, Tổng thống không thể tưởng tượng được rằng Nga lại hài lòng".

Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng vụ phóng tên lửa nói trên như là một lời kêu gọi đối với tất cả các quốc gia thực hiện các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên.

Cũng liên quan đến vấn đề Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng Cố vấn An ninh quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ H.R. McMaster để bàn về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Bên cạnh đó phía Hàn Quốc cũng xác nhận vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thành công

Cụ thể, Ngày 14-5, theo hãng tin Yonhap, phía Hàn Quốc cho rằng khoảng cách bay xa của tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng đi cho thấy vụ phóng tên lửa này đã thành công, đồng thời cho biết đang phân tích thêm thông tin chi tiết về vụ phóng thử tên lửa này. 

Trong một tuyên bố, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa chưa xác định vào khoảng 5 giờ 27 phút sáng 14-5 (giờ địa phương) từ một khu vực thuộc vùng Kusong, tỉnh Bắc Pyongan.

JCS cũng khẳng định quân đội Hàn Quốc đang duy trì tình trạng phòng thủ toàn diện, đồng thời theo dõi chặt chẽ động thái của quân đội Triều Tiên.

Sau sự việc này, Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên mới đây.

Trước đó, hôm 12-2 vừa qua, Triều Tiên đã bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong, còn gọi là KN-15 tại chính địa điểm nêu trên. 

Vụ thử ngày 14-5 này là vụ thử tên lửa thứ hai của Bình Nhưỡng trong vòng 2 tuần qua.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) ngày 14-5 xác nhận rằng Triều Tiên đã tiến hành thêm một vụ phóng thử tên lửa.

PACOM trong một tuyên bố cho biết đã phát hiện và theo dõi một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào khoảng 10h 30 phút (giờ Hawaii) ngày 14-5. Tuy nhiên PACOM nói rằng vẫn đang đánh giá xem tên lửa này thuộc loại nào.

Trước đó, Hàn Quốc và Nhật Bản khẳng định Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo vào sáng cùng ngày trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục