Một vụ tấn công tên lửa nữa đã đã xảy ra vào sáng nay (17/4) tại Syria. Hãng thông tấn SANA của nước này cho biết, các hệ thống phòng không Syria đã được kích hoạt để đáp trả vụ tấn công vào căn cứ sân bay Shayrat ở tỉnh Homs.
Theo các nguồn tin chưa được xác nhận, các tên lửa đã bay vào không phận Syria từ phía Lebanon, một dấu hiệu cho thấy Không quân Israel có thể là bên tấn công.
Cũng theo SANA, các hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn thành công ít nhất 9 quả tên lửa của Israel ở vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs.
Tuy nhiên những hình ảnh thu về cho thấy đã có nhiều tên lửa Israel tiến vào được mục tiêu và gây ra một số thiệt hại, mặc dù đúng là đã có một số quả đạn bị đánh chặn.
Đáng chú ý hơn, vũ khí mà Israel sử dụng trong trận không kích này được cho là tên lửa hành trình siêu thanh Sky Sniper, loại đạn mà Tập đoàn IAI vừa chế tạo và chưa từng mang đi "thử lửa".
Tên lửa Sky Sniper được thông báo có tầm bắn lên tới 250 km, trọng lượng 900 kg, mang theo đầu đạn nặng 400 kg, vận tốc tối đa Mach 3,5 và có thể phóng đi từ đa nền tảng máy bay chiến đấu.
Tốc độ cực lớn của Sky Sniper cùng quỹ đạo bay rất thấp của nó được cho là nằm ngoài khả năng đánh chặn của Pantsir-S1 trong biên chế Quân đội Syria.
Sau khi trận không kích kết thúc, phía Syria đã tung ra một vài bức ảnh minh họa rằng họ đã bắn rơi được tên lửa hành trình Sky Sniper của Israel.
Nhưng theo nhận xét của một số chuyên gia quân sự, đây thực chất chỉ là tầng đẩy phụ được tách ra khi tên lửa tăng tốc lên mức cao nhất, bằng chứng là bộ phận này hoàn toàn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị trúng đạn.
Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng phòng không Syria đã bắn chặn nhầm phải đạn mục tiêu như cách mà Mỹ đã làm trong trận oanh kích vừa qua,
Hoặc còn một khả năng nữa đó là đi kèm những quả đạn Sky Sniper này là cơ số lớn hơn các tên lửa thế hệ cũ bao gồm Delilah hay Popeye, vì Sky Sniper chưa trải qua thực chiến nên Israel không thể mạo hiểm phó thác hoàn toàn nhiệm vụ cho nó.
Trong một diễn biến liên quan, sau vụ không kích của Israel, Nga đã cho 2 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 lượn qua đầu một chiến hạm Israel đang hoạt động ngoài khơi Syria.
Hành động này của Nga được cho là mang tính biểu tượng đối với cam kết bảo vệ đồng minh, nhưng chắc chắn rằng Nga sẽ không đưa ra phản ứng quá mức cần thiết nhằm tránh xung đột trực tiếp với một cường quốc quân sự khu vực.
Khả năng rất cao là trong tương lai Israel vẫn sẽ tiến hành các phi vụ đột kích chớp nhoáng như trên vì giới chức quốc gia này tuyên bố Không quân Do Thái có toàn quyền hoạt động trên bầu trời Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Tên lửa bí mật của Israel lần đầu tham chiến đã bị Pantsir-S1 bắn hạ?

  • 17/04/2018 14:48
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Rạng sáng nay theo giờ địa phương, Không quân Israel đã tiến hành một cuộc tấn công vào căn cứ quân sự của Syria, vũ khí sử dụng được cho là tên lửa bí mật Sky Sniper.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC