Taurus KEPD 350 là loại tên lửa hành trình đối đất tầm xa do Taurus Systems GmbH - một công ty liên doanh giữa MBDA Deutschland GmbH (Đức) với Saab Bofors Dynamics (Thụy Điển) hợp tác chế tạo.
Đặc điểm đáng chú ý nhất của Taurus là nó được cấu tạo bởi vật liệu hấp thụ sóng radar cùng hình dáng đặc biệt cho khả năng tàng hình rất cao, vượt ngoài khả năng phát hiện và đánh chặn của phòng không đối phương.
Cơ cấu dẫn đường áp dụng trên KEPD 350 là sự kết hợp giữa chế độ bay theo quán tính (INS), định vị dựa trên hình ảnh (IBN), đi kèm quan sát toàn cảnh (TRN) và còn kết nối với hệ thống định vị toàn cầu MIL-GPS, cho độ chính xác gần như tuyệt đối.
Tên lửa hành trình không đối đất Taurus có chiều dài 5,1 m; đường kính thân 1,08 m; sải cánh 2,06 m, nặng 1.400 kg.
Động cơ phản lực cánh quạt đẩy Williams P8300-15 giúp Taurus đạt tốc độ tối đa Mach 0,95; tầm bắn trên 500 km khi bay bám địa hình ở độ cao chỉ 30 - 40 m.
Đầu đạn trọng lượng 500 kg của Taurus được thiết kế với cơ cấu nổ giữ chậm, tận dụng động năng của tên lửa để xuyên sâu vào trong hầm ngầm, công sự vững chắc rồi mới phát nổ mục đích gia tăng tối đa thiệt hại.
Tên lửa không đối đất Taurus là vũ khí tấn công tầm xa lợi hại nhất hiện nay dành cho các tiêm kích cánh cụp cánh xòe Tornado và EF-2000 của Không quân Đức.
Tính năng của KEPD 350 theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thì tương đương với AGM-158 JASSM của Mỹ hay Storm Shadows trang bị cho chiến đấu cơ của Không quân Anh và Pháp.
Hiện nay Đức đã xuất khẩu một số lượng lớn tên lửa Taurus sang Hàn Quốc, đây là vũ khí được cho là sẽ gây mối nguy hiểm cực lớn với căn cứ quân sự của Triều Tiên.
Quay trở lại khu vực Trung Đông, phòng không Syria đã rất may mắn khi tránh được việc phải đối đầu với Taurus vào phút chót do Đức từ chối tham gia cuộc tấn công của liên minh quân sự.
Với cơ chế hoạt động có khả năng xuyên phá cao, Taurus dự báo còn có thể gây thiệt hại lớn hơn nhiều nếu đặt cạnh Tomahawk hay JASSSM.
Tuy tránh được đối đầu lần này nhưng nguy cơ phòng không Syria phải chạm trán Taurus trong tương lai là vẫn còn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Vũ khí khủng khiếp phòng không Syria may mắn tránh được vào phút chót

  • 16/04/2018 09:00
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN -  Do vào phút chót Đức đã quyết định không tham gia chiến dịch quân sự cùng với Mỹ - Anh - Pháp nên phòng không Syria đã tránh được việc phải đối đầu với tên lửa hành trình không đối đất tầm xa Taurus cực kỳ lợi hại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC