Như đã biết, hôm 14/4, Mỹ cùng hai đồng minh Anh và Pháp đã mở cuộc tấn công lớn bằng tên lửa hành trình vào trong lãnh thổ Syria.
Lý do của hành động quân sự này được lý giải là để "trừng phạt hành động dùng vũ khí hóa học chống lại dân thường của Tổng thống Bashar al-Assad".
Mặc dù phạm vi của cuộc tấn công bị giới hạn khá nhiều nhưng nó vẫn gây ra cho Syria một số thiệt hại đáng kể về cơ sở hạ tầng.
Mặc dù đã có thông tin cho rằng phòng không Syria bắn hạ được tới 71/103 tên lửa hành trình nhưng không vì vậy mà họ cảm thấy bớt bị tổn thương.
Chính vì vậy đã xuất hiện một thông tin gây sốc rằng Quân đội Syria có thể đang chuẩn bị một kế hoạch trả đũa lại Mỹ và liên quân.
Sputnik ngày 15/4 dẫn lời tướng Mohammed Issa, một quan chức cấp cao của Quân đội Syria cho hay, Damacus đang tìm cách trả đũa vụ tấn công rầm rộ mà liên quân Mỹ - Anh - Pháp tiến hành.
Trong các kịch bản thì phương án nã tên lửa đất đối đất vào căn cứ quân sự mà Washington đang duy trì bất hợp pháp trong lãnh thổ Syria là có khả năng nhất.
Hiện tại trong biên chế Quân đội Syria vẫn còn một số tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Scud cùng với Tochka-U đủ khả năng giải quyết nhiệm vụ này.
Tầm bắn vài trăm km của hai loại tên lửa trên tuy rằng không thể vươn tới các căn cứ Mỹ triển khai ở quanh khu vực nhưng quá đủ để bắn vào những nơi Mỹ đóng quân trái phép.
Mỗi loại tên lửa này đều mang đầu đạn nặng từ vài trăm kg cho tới cả tấn, sẽ tạo ra sức hủy diệt cực lớn, gây thương vong nặng nề nếu đánh trúng mục tiêu.
Tuy nhiên vũ khí này lại có nhược điểm là độ chính xác quá thấp, có thể lên tới vài trăm mét nên thường yêu cầu phải bắn nhiều quả cùng lúc vào một vị trí.
Nhưng nếu Syria thực hiện dự định trên họ sẽ phải trải qua muôn vàn khó khăn, trước hết là vượt qua mặt hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân mà Mỹ triển khai.
Tiếp đó là phản ứng của Mỹ nếu bị tấn công, chắc chắn họ sẽ mở chiến dịch trả đũa với quy mô cực kỳ khốc liệt mà phòng không Syria sẽ chẳng thể chống đỡ nổi.
Thậm chí Mỹ còn có thể sẽ ra tay trước nếu phát hiện thấy sự tập trung binh lực với các xe mang phóng tên lửa đạn đạo về phía gần căn cứ quân sự của họ.
Những hệ thống pháo binh tầm xa, không quân túc trực liên tục 24/24 cùng nhiều tên lửa hành trình sẵn sàng phóng đủ để giúp Mỹ bẻ gãy kế hoạch tấn công của Syria từ trong trứng nước.
Bởi vậy lời phát biểu của vị tướng Syria như đã nêu trên có lẽ chỉ mang ý nghĩa khích lệ tinh thần là chính mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Nã tên lửa vào căn cứ Mỹ để trả đũa: Syria nói đùa hay định làm thật?

  • 17/04/2018 09:31
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Vụ tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ và liên quân vào Syria đã gây tổn hại sâu sắc đến lòng kiêu hãnh của quân đội nước này, do vậy rất có thể họ sẽ tiến hành một cuộc trả đũa trong tương lai gần.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC