Trong cuộc tấn công được Mỹ và liên quân tiến hành vào các mục tiêu bị cáo buộc là cơ sở nghiên cứu và tàng trữ vũ khí hóa học của Syria, họ tuyên bố tên lửa hành trình đạt độ chính xác tuyệt đối và không bị đánh chặn.
Ở phía bên, Nga và Syria lại đưa ra số liệu khác hẳn khi công bố rằng có tới 71 trên tổng số 103 quả tên lửa hành trình các loại đã bị bắn rơi chỉ bằng các hệ thống phòng không ra đời từ thời Liên Xô.
Mặc dù có độ vênh nhất định tuy nhiên phía Mỹ đã đưa ra được hình ảnh vệ tinh và ảnh thực địa chứng minh tên lửa của mình đã hủy diệt mục tiêu.
Còn phòng không Syria lại chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào như mảnh vỡ của tên lửa để chứng minh rằng họ đã lập được chiến công đúng với những gì tuyên bố.
Chính vì vậy đã xuất hiện nhận định tương đối táo bạo cho rằng thực chất tên lửa phòng không của Syria đã bị đánh lừa và nhắm bắn vào những quả đạn mục tiêu MALD trong khi đã bỏ lọt tên lửa hành trình thật.
Theo một số nguồn tin, rất có thể Không quân Mỹ đã dùng tên lửa MALD, phương tiện có nhiệm vụ duy nhất là tạo những tín hiệu giả của máy bay, tên lửa tấn công của Mỹ và đồng minh.
MALD có thể phát tín hiệu phát xạ gây nhiễu làm lẫn lộn các mục tiêu trên không đối với các đài radar phòng không của đối phương và tái tạo chính xác các tín hiệu gây nhiễu từ một máy bay tàng hình cho tới tên lửa hành trình.
Bằng cách đó, nó làm cho các hệ thống phòng không đối phương không phân biệt được các mục tiêu thật giả để có biện pháp can thiệp thích hợp.
MALD được triển khai từ một máy bay. Trong suốt hành trình bay trên không phận của kẻ thù, nó di chuyển theo một đường bay được lập trình từ trước (có thể tái lập trình) và tạo ra khoảng 100 mục tiêu giả khác nhau trong phạm vi tác chiến.
Khi đó, các hệ thống phòng không đối phương không thể phân biệt được một số lượng quá lớn mục tiêu, bị quá tải và bị gây nhiễu chủ động.
Với đặc tính trên, có khả năng phòng không Syria đã bị đánh lừa bởi đạn mục tiêu MALD và tập trung trút hết tên lửa vào đó mà bỏ qua Tomahawk hay Scalp EG đang trên đường bay tới mục tiêu.
71 quả đạn mà phòng không Syria tuyên bố bắn hạ thành công nhiều khả năng chính là MALD vì sau khi tìm kiếm mảnh vụn họ đã nhận ra đây chẳng phải là Tomahawk nên không thể công khai hình ảnh.
Đây là điều có cơ sở vì mới đây Mỹ đã công bố tài liệu cho thấy phòng không Syria bị đánh lừa bởi các biện pháp nghi binh mà họ thực hiện.
Thậm chí khi dính đòn của máy bay tác chiến điện tử, các quả tên lửa đánh chặn của Syria còn được phóng lên không trung sau khi trận oanh kích đã kết thúc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Phòng không Syria thực chất đã đánh chặn nhầm tên lửa mồi bẫy của Mỹ?

  • 17/04/2018 09:51
  • 7 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Hiện tại hai bên Mỹ và Syria đang đưa ra những số liệu rất khác nhau về kết quả của trận tấn công hôm 14/4, sự sai lệch này nhiều khả năng đến từ một nguyên nhân không ngờ đó là mục tiêu giả.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC