Tên cướp chuyên giật vòng đeo cổ của học sinh trên đường vắng

  • 18/04/2017 11:45
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Săn lùng những học sinh đeo vòng cổ bằng kim loại quý trên đường vắng, Đạt liên tục gây ra những vụ cướp giật tài sản.

Ngày 18-4, theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bố bị cáo (người giám hộ), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xem xét lại tội danh cũng như hình phạt đối với Cấn Tiến Đạt (SN 1999, trú ở xã Phụng Thượng, Phúc Thọ, Hà Nội) về tội “Cướp giật tài sản”, quy định tại khoản 2, Điều 136-BLHS.

Bị hại bị Đạt cướp giật tài sản là 4 cháu bé đều là học sinh, thuộc một số trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Phúc Thọ.

Theo đó, do cần tiền ăn tiêu nên Cấn Tiến Đạt nảy sinh ý định cướp giật tài sản của các cháu bé tại địa phương. Thực hiện tội phạm, trưa 10-8-2016, đối tượng điều khiển xe máy Draem đi theo đường giao thông liên xã từ xã Phụng Thượng sang xã Ngọc Tảo để tăm tia “con mồi”.

Cấn Tiến Đạt trong giờ nghị án, tại phiên tòa phúc thẩm

Cấn Tiến Đạt trong giờ nghị án, tại phiên tòa phúc thẩm

Khoảng 13h30 cùng ngày, Đạt phát hiện cháu Dương Đức Lương (SN 2004, trú xã Ngọc Tảo) đi bộ một mình trên đường liên xã và trên cổ đeo chiếc vòng bạc. Tức thì, đối tượng quay ngay xe máy lại, rồi áp sát cướp giật chiếc vòng bạc đeo cổ của cháu bé 12 tuổi, sau đó đem bán lấy tiền ăn tiêu.

Cũng với cách thức phạm tội như vậy, ngày 31-8-2016, tại đường ven làng, thuộc xã Ngọc Tảo, Đạt phát hiện cháu Khuất Thị Huyền (SN 2007) đeo vòng cổ và cùng một cháu gái khác đi xe đạp phía trước đến trường. Không bỏ qua cơ hội, đối tượng liền quay xe máy lại, rồi giật chiếc vòng bạc trên cổ cháu Huyền và tẩu thoát.

Ngoài 2 vụ cướp giật nêu trên, cũng trong tháng 8-2016, Đạt còn gây thêm 2 vụ cướp giật tài sản của những học sinh tiểu học và THCS khác. Tài sản mà tên cướp này ra tay chiếm đoạt cũng là vòng đeo cổ bằng bạc do gia đình các cháu mua sắm cho con. Tổng giá trị tài sản Đạt cướp giật được ước khoảng hơn 1 triệu đồng.

Với những hành vi nêu trên, ngày 13-1-2017, TAND huyện Phúc Thọ đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Cấn Tiến Đạt 18 tháng tù giam về tội “Cướp giật tài sản”, đồng thời buộc bố mẹ bị cáo phải bồi thường toàn bộ giá trị tài sản cho các bị hại cũng như người liên quan.

Áp dụng mức án nêu trên, Tòa án huyện Phúc Thọ khẳng định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội vì đã xâm phạm chế độ sở hữu tài sản được pháp luật bảo vệ. Mặt khác hành vi của bị cáo còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho những gia đình tại địa phương có con nhỏ đến trường.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Đạt tiếp tục thành khẩn khai nhận tội phạm đã gây ra. Trong khi đó, bố đẻ bị cáo cũng xác nhận lời khai của con trai là hoàn toàn đúng sự thật, đồng thời đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt và cho Đạt được hưởng án treo.

Xét đề nghị của người giám hộ và nhân thân cũng như độ tuổi phạm tội của bị cáo nên sau khi hội ý, TAND TP Hà Nội đi đến quyết định chấp nhận một phần kháng cáo, khi chuyển từ hình phạt 18 tháng tù giam sang cho hưởng án treo đối với Cấn Tiến Đạt.   

Tin cùng chuyên mục