Tây Ban Nha và Morocco bắt giữ các phần tử IS

  • 25/08/2015 23:33
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Tây Ban Nha và Morocco vừa bắt giữ 14 người trong một chiến dịch chung nhắm vào những kẻ bị nghi là các tay tuyển dụng cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Cảnh sát Tây Ban Nha lục soát và bắt giữ phần tử Hồi giáo cực đoan sau vụ tấn công bất thành vào tàu cao tốc ở Pháp

Cảnh sát Tây Ban Nha lục soát và bắt giữ phần tử Hồi giáo cực đoan sau vụ tấn công bất thành vào tàu cao tốc ở Pháp

Cảnh sát Tây Ban Nha lục soát và bắt giữ phần tử Hồi giáo cực đoan sau vụ tấn công bất thành vào tàu cao tốc ở Pháp Những vụ bắt giữ nói trên đã được thực hiện ở các khu vực ngoại ô Madrid và ở một số thành phố của Morocco.

Những kẻ bị bắt được cho là có liên quan tới một mạng lưới đưa các chiến binh tới những khu vực do IS kiểm soát ở Syria và Iraq.

Vào thứ 6 (21-8), một người Morocco từng sống ở Tây Ban Nha đã bị bắt giữ sau một cuộc tấn công bất thành nhắm vào tàu cao tốc của Pháp. Tên này là Ayoub El-Khazzani (25 tuổi), ban đầu sống ở Tetouan (miền bắc Morocco). Hắn tới Tây Ban Nha vào năm 2007 và sống ở đó trong 7 năm, tại Madrid và Algeciras, trước khi tới nước Pháp.

Tên này được cho là đã tiếp xúc với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và bị nhà chức trách cho vào danh sách “nguy hiểm tiềm tàng”.

Theo các nguồn tin chống khủng bố của Tây Ban Nha, hiện có khoảng 800 người có “lý lịch Hồi giáo cực đoan” đang sống ở châu Âu và sẵn sàng chiến đấu, sau khi trở về từ Syria và Iraq.

Những vụ bắt giữ mới nhất diễn ra ở quận San Martin de la Vega thuộc Madrid (Tây Ban Nha), và ở các thành phố Fez, Casablanca, Nador, al-Hoceima và Driouech thuộc Morocco.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh vài năm trở lại đây, cả Tây Ban Nha và Morocco đã ra tay bắt giữ hàng chục nghi phạm phần tử Hồi giáo cực đoan.

Tin cùng chuyên mục