Mỹ triển khai tiêm kích F-22 đến châu Âu đề phòng Nga

  • 25/08/2015 13:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Thư kí không quân Mỹ Deborah James, Mỹ sẽ triển khai các chiến đấu cơ F-22 đến châu Âu như một phần của nỗ lực hỗ trợ các đồng minh khu vực trước sức mạnh của Nga.

Bà Deborah James không nói rõ số lượng các máy bay F-22, thời gian, cũng như vị trí triển khai, tuy nhiên, cho biết, hành động này phù hợp với lời kêu gọi của Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter trong việc củng cố lại sức mạnh của Mỹ tại châu Âu.


Tiêm kích tàng hình F-22

Việc triển khai các máy bay F-22 đến châu Âu làm nhiệm vụ được coi là một động thái nhằm chống lại điều mà Washington cho là “sự hung hăng” từ Nga. “Hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine vẫn đang là vấn đề quan ngại lớn đối với chúng tôi và các đồng minh châu Âu. Việc triển khai F-22 được xem như là một biện pháp mạnh của không quân”, bà James nói trong cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc.

Tham mưu trưởng không quân Mỹ Mark Welsh James cho biết, việc điều F-22 đến châu Âu sẽ cho phép quân đội Mỹ có thể kiểm tra được khả năng liên lạc cũng như kết hợp chiến đấu của F-22 với tiêm kích Eurofighter và nhiều máy bay hiện đại khác của châu Âu.

Ngoài ra, phi công của F-22 cũng sẽ làm quen được với địa hình của lục địa này. Hiện Mỹ đã sử dụng các tiêm kích tàng hình F-22 trong chiến dịch không kích vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), cũng như triển khai đến trực chiến tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chiến đấu cơ tàng hình F-22 là một mẫu máy bay 2 động cơ, một ghế ngồi, được phát triển bởi sự hợp tác giữa 2 nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ là Lockheed Martin and Boeing. Ngoài việc là một mẫu máy bay có sức mạnh áp đảo trên không, F-22 cũng có thể tấn công các mục tiêu mặt đất, tham gia vào chiến tranh điện tử và làm nhiệm vụ tình báo.

F-22 đã được biên chế vào quân đội Mỹ từ tháng 12-2005 và lần bàn giao gần nhất cho không quân diễn ra vào năm 2012.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục