Tây Ban Nha gia nhập liên minh Đức, Pháp phát triển tiêm kích tàng hình

  • 09/12/2018 10:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tây Ban Nha vừa tuyên bố muốn tham gia vào dự án phát triển máy bay tàng hình thế hệ mới với Pháp và Đức, vượt trội hơn cả tiêm kích F-35 của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha đã công bố dự định của mình vào hôm 3-12. Pháp và Đức đã tuyên bố phát triển chung hệ thống chiến đấu tương lai (FCAS) từ tháng 7-2017. Nó sẽ bao gồm máy bay chiến đấu có người lái (NFG), kết hợp với nhiều máy bay không người lái hỗ trợ (NGWS).

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles cho biết, nước này đã đặt vấn đề bằng văn bản với Pháp và Đức. Chi phí để trở thành thành viên của chương trình phát triển này sẽ là 25 triệu euro trong vòng 2 năm tới.

Một nguồn tin quân sự từ Đức cho biết, lễ kí kết thỏa thuận 3 bên có thể sẽ diễn ra bên lề triển lãm hàng không Paris 2019 ở Le Bourget.

Các quốc gia hàng đầu châu Âu sẽ cùng nhau phát triển tiêm kích thế hệ mới

Các quốc gia hàng đầu châu Âu sẽ cùng nhau phát triển tiêm kích thế hệ mới

Tập đoàn Dassault và Airbus hiện đang nghiên cứu nhiều linh kiện của FCAS. Cùng lúc đó, công ty sản xuất động cơ Safran của Pháp đã kí thỏa thuận với tập đoàn MTU của Đức về việc chế tạo động cơ cho loại máy bay này.

Trên thực tế, việc Tây Ban Nha muốn gia nhập chương trình này không gây bất ngờ do nước này có 20 chiếc EF-18A/B cần cho về hưu vào năm 2025 và 65 chiếc khác vào năm 2030 nên cần có sự thay thế nhanh chóng.

Trước đây, Đức, Pháp và Tây Ban Nha cũng từng hợp tác với Italia và Anh trong dự án phát triển máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon. Tuy nhiên, sau đó Pháp đã rời khỏi dự án và mua tiêm kích Rafale do hãng Dassault tự phát triển nội địa.

Theo The Drive

Tin cùng chuyên mục