Tây Ban Nha cáo buộc các tổ chức Nga thúc giục Catalonia đòi độc lập

  • 14/11/2017 07:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Madrid vừa lên tiếng cáo buộc một số tổ chức ở Nga đã sử dụng mạng xã hội để thúc giục tiến hành cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập ở Catalonia vào tháng 10 như một hành động nhằm làm bất ổn Tây Ban Nha.

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Maria Dolores de Cospedal và Ngoại trưởng Alfonso Dastis vừa khẳng định rằng, họ có bằng chứng cho thấy nhiều tổ chức tư nhân hoặc thậm chí được chính phủ hỗ trợ của Nga và Venezuela đã sử dụng mạng xã hội để phát động phong trào đòi độc lập ở Catalonia vào hồi tháng 10.

Tây Ban Nha nói, có bằng chứng các tổ chức ở Nga đã can thiệp vào vấn đề Catalonia

Tây Ban Nha nói, có bằng chứng các tổ chức ở Nga đã can thiệp vào vấn đề Catalonia

“Một nửa số tài khoản mạng xã hội có nội dung kích động độc lập và tuyên truyền ủng hộ trưng cầu dân ý đòi độc lập ở Catalonia đều xuất phát từ lãnh thổ Nga và 30% đến từ Venezuela. Chúng tôi có bằng chứng cho việc này”, Ngoại trưởng Dastis nói trong phiên họp với các bộ trưởng của EU tại Brussels.

Ngoại trưởng Dastis cho biết, ông đã phản ánh vấn đề này với Điện Kremlin, tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận mọi sự can thiệp và khẳng định rằng, các cáo buộc của phương Tây nhằm để làm mất tín nhiệm Nga.

Lãnh đạo chính quyền của Catalonia cũng lên tiếng bác bỏ mọi vai trò của Nga trong quyết định đòi quyền độc lập của họ.

Nga không trực tiếp tuyên bố ủng hộ việc xứ Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha, tuy nhiên, Tổng thống Putin từng chỉ trích các phản ứng của chính quyền Madrid và phương Tây là “tiêu chuẩn kép” khi đồng ý cho Kosovo độc lập khỏi Serbia vào năm 2008 nhưng lại phản đối điều tương tự diễn ra ở Crimea, Catalonia hay lãnh thổ do người Kurd kiểm soát ở Iraq. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục