Tàu vũ trụ tuyệt mật X-37B của Mỹ tiếp tục được phóng lên quỹ đạo

  • 09/09/2017 09:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cơn bão Irma đổ bộ vào bang Florida của Mỹ cũng không thể ngăn cản việc không quân nước này và tập đoàn SpaceX thực hiện sứ mệnh đưa tàu con thoi bí ẩn X-37B lên quỹ đạo vào hôm 7-9 vừa qua. 

Tên lửa đẩy Falcon của SpaceX đã được phóng đi từ trung tâm không gian Kennedy ở bang Florida để đưa tàu con thoi X-37B lên quỹ đạo. Tầng đầu tiên của Falcon đã trở về mặt đất an toàn để tái sử dụng, trong khi tầng thứ 2 của tên lửa này tiếp tục đưa X-37B lên quỹ đạo tầm thấp của trái đất. 

Ở 4 lần trước, tên lửa Atlas của Lockheed Martin được tin tưởng cho nhiệm vụ này nhưng lần này Falcon của SpaceX đã lần đầu tiên được chọn. 

Hình ảnh Falcon đưa X-37B lên quỹ đạo

Hình ảnh Falcon đưa X-37B lên quỹ đạo

Boeing đã bắt đầu dự án X-37B từ  những năm 1999 với mục tiêu ban đầu là để sửa chữa cho các vệ tinh trên quỹ đạo, tuy nhiên, đến năm 2004, chương trình này được chuyển thành tuyệt mật và chịu sự quản lí của không quân Mỹ.

Trong lần bay gần nhất, chiếc X-37B OTV-4 đã ở trên quỹ đạo trái đất hơn 700 ngày liên tiếp, phá kỉ lục của 3 lần trước đó.

Nhiều người tin rằng, X-37B có thể là một vũ khí không gian tương lai. Tuy nhiên, cũng có các chuyên gia quan sát nhận định, nó có kích thước quá nhỏ và đơn giản để được sử dụng làm vũ khí chống vệ tinh. 

Vào năm 2015, đại diện không quân Mỹ, Đại úy AnnMarie Annicelli từng lên tiếng giải thích một cách khá chung chung rằng, chương trình này chỉ có mục đích thử nghiệm các công nghệ mới bao gồm khả năng dẫn đường, định vị, kiểm soát, cấu trúc chịu nhiệt, khả năng lái tự động hay trở lại bầu khí quyển của trái đất.

Video X-37B OTV-4 được phóng đi:

Theo RT

Tin cùng chuyên mục