Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam là hành động vô nhân đạo

  • 11/07/2016 17:08
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-7, Trung ương Hội nghề cá Việt Nam đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao và Bộ NN&PTNT về việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi tại khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Theo đó, Hội nghề cá Việt Nam cực lực lên án và phản đối hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc, đâm chìm tàu cá khi có 5 ngư dân đang ở trên tàu.

"Hành động này đã đe dọa trực tiếp đến tính mạng, gây thiệt hại lớn đến tài sản của ngư dân đang khai thác thủy hải sản trên biển", ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam lên tiếng.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam liên tiếp bị tàu Trung Quốc tấn công khi đang khai thác hải sản trên biển

Tàu cá của ngư dân Việt Nam liên tiếp bị tàu Trung Quốc tấn công khi đang khai thác hải sản trên biển

Hội nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có biện pháp phản đối mạnh mẽ hành động của các tàu Trung Quốc, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ngư dân; tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cùa ngư dân Việt Nam trong các hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn và xử lý những hành động tương tự để ngư dân Việt Nam yên tâm ra khơi bám biển sản xuất.

Trước đó, báo cáo của Hội nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cho thấy, khoảng 11h00 ngày 9-7 tàu cá QNg-90479-TS của ông Võ Văn Lựu (trên tàu có 5 thuyền viên) và tàu QNg-95001-TS  của ông Huỳnh Văn Khanh, chủ tàu kiêm thuyền trưởng, đều thường trú ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa thì bị 2 tàu của Trung Quốc có số hiệu 46102 và 35103 rượt đuổi, đồng thời đâm chìm tàu cá của ông Lựu.

Tàu cá của Ông Huỳnh Văn Khanh định ứng cứu nhưng đã bị cản trở, đến 21h cùng ngày, tàu cá của ông Khanh mới tiếp cận được 5 ngư dân này và đưa vào bờ.

Tin cùng chuyên mục