Tàu hải quân Thái Lan bắn vào tàu cá Việt Nam: Trái với luật pháp quốc tế

  • 11/07/2016 07:15
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTĐ - Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho biết vào lúc 14h chiều 8-7, đã xảy ra ra một vụ tàu hải quân Thái Lan nổ súng vào nhóm 3 tàu cá Việt Nam, có biển đăng ký của tỉnh Bến Tre, đánh bắt cá trên vùng biển Thái Lan làm 2 ngư dân bị thương, một lái tàu mất tích trên biển, 2 tàu cá va chạm với tàu hải quân Thái Lan đã bị chìm. 

Bí thư thứ nhất phụ trách bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam, ông Nguyễn Hải Ngọc cho biết 2 ngư dân bị thương là Nguyễn Văn Tèo, 28 tuổi và Nguyễn Văn Linh, 25 tuổi đều quê ở Bến Tre. Cả hai ngư dân đã được phía Hải quân Thái Lan đưa vào bờ bằng máy bay trực thăng và đang bị giam tại căn cứ Vùng 2, Hải quân Thái Lan.

Dự kiến hôm nay 11-7, các ngư dân này phải ra hầu tòa và có thể bị khép vào tội xâm nhập và đánh bắt cá trái phép. Ông Nguyễn Hải Ngọc khẳng định hành động bắn vào tàu cá nước ngoài vi phạm lãnh hải là trái với luật pháp và thông lệ quốc tế. 

Đây là lần thứ hai tàu chiến Thái Lan nổ súng vào tàu cá Việt Nam gây thương vong. Hồi tháng 9-2015, tàu chiến Thái Lan cũng xả súng vào tàu cá Việt Nam làm một ngư dân thiệt mạng. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm phản đối và yêu cầu phía Thái Lan điều tra làm rõ. Tuy nhiên, đến nay phía Thái Lan vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục