Tàu tình báo Nga áp sát tàu khảo sát dầu khí Mỹ tại Bắc Cực

  • 08/09/2015 16:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-9, Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Mỹ đã phát hiện một chiếc tàu tình báo của Nga áp sát một chiếc tàu của Công ty dầu khí Shell của Mỹ đang thăm dò dầu khí ở Bắc Cực.

Hãng thông tấn CNN của Mỹ dẫn lời phát ngôn viên Jeff Davis nói rằng: “Chúng tôi phát hiện chiếc tàu tình báo Kurily đang di chuyển ở gần tàu Nobel Discoverer… Chúng tôi công nhận tất cả các quốc gia có quyền tự do đi lại trên các vùng biển quốc tế”.

Vị phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết thêm rằng, chiếc tàu tình báo của hải quân Nga lần đầu được phát hiện hôm 6-9.
Tàu tình báo Kurily (CCB-208) của hải quân Nga

Tàu tình báo Kurily (CCB-208) của hải quân Nga

Tàu tình báo Kurily (CCB-208) của hải quân Nga Bộ Tư lệnh phương Bắc của Mỹ đã được báo động trước sự hiện diện của chiếc tàu tình báo này. Tuy nhiên, quân đội Mỹ không triển khai phương tiện quân sự nào để đối phó.

Chiếc tàu Nobel Discoverer do Công ty dầu khí Shell thuê và đang thăm dò dầu khí tại biển Chukchi, nằm ở phía bắc Eo biển Bering và nằm giữa vùng Viễn đông của Nga và bang Alaska của Mỹ.

Thềm lục địa Bắc Cực được cho là có chứa lượng dầu khí lớn chưa được khai thác. Các công ty dầu khí của Nga và Mỹ đang đẩy mạnh các hoạt động thăm dò tại khu vực này. Nga đã tuyên bố chủ quyền đối với một khu vực rộng lớn tại Bắc Cực, cùng với các quốc gia Bắc Cực khác là Mỹ, Canada, Na Uy và Đan Mạch.

Theo CNN/Sputnik

Tin cùng chuyên mục