Tàu Nga áp sát căn cứ tàu ngầm Mỹ khiến Lầu Năm Góc "sôi sùng sục"

  • 04/09/2015 09:38
  • 2 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Chỉ một chiếc tàu của Nga đang tiến hành nghiên cứu khoa học môi trường biển thông thường ở các vùng biển quốc tế, nhưng đã thu hút nhiều sự chú ý từ Lầu Năm Góc và đang được các máy bay, tàu chiến và thậm chí là vệ tinh do thám của Mỹ giám sát chặt chẽ.

Tháng 5 năm ngoái, hải quân Nga đã hạ thủy chiếc tàu nghiên cứu hải dương mới nhất mang tên Yantar. Được thiết kế để tiến hành các hoạt động nghiên cứu và cứu hộ trên các vùng nước sâu, chiếc tàu hiện đang hoạt động ở Đại Tây Dương.

"Tàu Yantar được trang bị một tổ hợp nghiên cứu khoa học độc đáo cho phép nó thu thập dữ liệu về môi trường biển, cả khi di chuyển và dừng lại"- ông Alexei Burilichev, người đứng đầu cục nghiên cứu nước sâu thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết- "Không có tổ hợp tương tự nào trên thế giới".

Bất chấp mục đích hòa bình và nghiên cứu khoa học của tàu nghiên cứu Yantar, nhưng sự hiện diện của nó đã khiến quân đội Mỹ phải cảnh giác cao.
Tàu nghiên cứu hải dương Yantar của Nga

Tàu nghiên cứu hải dương Yantar của Nga

Tàu nghiên cứu hải dương Yantar của NgaCác quan chức cấp cao quốc phòng Mỹ nói với hãng tin Fox News rằng họ đã và đang theo dõi chiếc tàu này kể từ khi lần đầu tiên được các vệ tinh phát hiện ở Bắc Đại Tây Dương, và tin rằng đó là một chiếc tàu tình báo.

Hiện tại, chiếc tàu đang hoạt động gần Cuba, các quan chức Mỹ đã tỏ ra quan ngại về thực tế chiếc tàu Yantar chỉ cách một căn cứ tàu ngầm Mỹ tại Vịnh Kings, bang Georgia, có 300 dặm.

Theo tờ Washington Free Beacon, các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng thiết bị nghiên cứu của tàu đang được sử dụng để giám sát đáy biển nhằm tìm kiếm các thiết bị cảm biến, và thậm chí có thể cắt các dây cáp thông tin liên lạc dưới biển.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không đưa ra được biện minh nào cho những nghi ngờ trên và không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy bất kỳ đoạn dây cáp nào bị cắt trong thực tế. Nếu có, chắc chắn Lầu Năm Góc sẽ thông báo ngay lập tức, hãng thông tấn Sputnik của Nga đưa tin.

Những nghi ngờ trên dường như hoàn toàn dựa vào thực tế là tàu Yantar có thiết bị có khả năng cắt cáp, nhưng theo Free Beacon, những thiết bị này "được sử dụng để cứu các tàu ngầm bị vướng" vào các chướng ngại vật dưới nước.

Tình báo Mỹ chắc chắn sẽ tiếp tục theo dõi tàu Yantar trong hành trình tiếp theo. Tuy nhiên, Trung tá Tom Crosson thuộc Lầu Năm Góc thừa nhận rằng Mỹ công nhận sự tự do hoạt động tại hải phận quốc tế của tất cả các quốc gia có chủ quyền, cũng như các chuyến thăm đến các nước mà họ đã ký kết thỏa thuận.

Tin cùng chuyên mục