Tàu chiến Mỹ vào biển Đen để "tăng cường an ninh", Nga phản đối

  • 23/07/2016 18:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Ross của Mỹ vừa tiến vào biển Đen để chuẩn bị tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2016.

Tàu USS Ross sẽ cập cảng Odessa của Ukraine và tham gia vào cuộc tập trận chung của NATO trên biển Đen bao gồm các nước thành viên Bulgaria, Hy Lạp, Lithuania, Italy, Ba Lan, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh cũng như 2 nước ngoại khối là Gruzia và Ukraine.

Giai đoạn thứ 2 của cuộc tập trận Sea Breeze 2016 sẽ bắt đầu vào ngày 25-7 tới và kéo dài đến 30-7. Theo hải quân Mỹ, đây là cuộc tập trận Sea Breeze lần thứ 15 liên tiếp với mục tiêu “tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực” biển Đen.

Tàu khu trục hạm USS Ross của Mỹ

Tàu khu trục hạm USS Ross của Mỹ

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận này đã diễn ra từ 11 đến 15-7 với 25 tàu chiến, 2 máy bay chiến đấu, 2 trực thăng và 1.700 nhân sự nhưng đến giai đoạn 2, quy mô nhân sự đã được tăng lên 2.500 người. Những bài tập trận có thể được kể đến bao gồm phòng không, chống ngầm, kiểm soát thiệt hại, tìm kiếm và giải cứu cũng như triển khai chiến thuật.

USS Ross là một trong 5 tàu khu trục của Mỹ đóng tại căn cứ Rota, Tây Ban Nha. Nó được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Aegis với khả năng phóng cả các tên lửa đánh chặn cũng như tên lửa hành trình Tomahawk.

Sự tăng cường hoạt động của hải quân Mỹ tại biển Đen ngay lập tức khiến Nga quan ngại.

“Mỹ tiếp tục tìm kiếm quyền lợi ở biển Đen. Sự xuất hiện của các tàu chiến Mỹ tại đây thực sự gây quan ngại. Không quan trọng họ đến đây với lí do gì, điều này chỉ tạo ra sự hỗn loạn và đáng chỉ trích”, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng hạ viện và cựu Tư lệnh hạm đội biển Đen, ông Vladimir Komoedov nhấn mạnh.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục