Tàu chiến Mỹ và đồng minh ồ ạt tiến vào biển Đen tập trận

  • 11/07/2017 08:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một số tàu chiến Mỹ, cùng hơn 800 thủy thủ và một đội đặc nhiệm hải quân SEAL vừa đến biển Đen để tiến hành cuộc tập trận kéo dài 12 ngày có tên Sea Breeze 2017 ngoài khơi Ukraine, cùng với lực lượng của 16 quốc gia khác.

Cuộc tập trận đa quốc gia này được tiến hành ở khu vực tây bắc biển Đen, gần thành phố cảng Odessa của Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, sự kiện này sẽ huy động 31 tàu chiến, 29 máy bay  và hơn 3000 binh lính.

“Hải quân từ 16 nước bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Pháp, Italia, Na Uy, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hành triển khai chiến đấu theo tiêu chuẩn NATO, tập trung vào các bài tập chống ngầm, chống tàu mặt nước, phòng không và giải cứu con tin", thông cáo từ quân đội Ukraine cho hay.

Mỹ và các quốc gia đồng minh cùng tập trận trên biển Đen từ hôm 10-7 vừa qua

Mỹ và các quốc gia đồng minh cùng tập trận trên biển Đen từ hôm 10-7 vừa qua

Hải quân Mỹ đã đóng góp các tàu tuần dương lớp Ticonderoga – Hue City, tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Carney, một máy bay tuần tra P-8A đến từ hạm đội 6. Ngoài ra, 800 lính Mỹ đã được huy động trong cuộc tập trận này, trong đó có một đơn vị đặc nhiệm SEAL.

Mỹ cùng các thành viên NATO khẳng định cuộc tập trận này không nhằm vào quốc gia nào, tuy nhiên, Phó Đô đốc Igor Voronchenko của hải quân Ukraine lại mô tả cuộc tập trận này như bài tập giả định biển Đen biến thành vùng khủng hoảng với sự xâm lược của Nga như từng diễn ra tại Crimea hay miền đông Ukraine.

Kể từ đầu năm 2014, các tàu chiến của NATO đã liên tiếp tuần tra ở biển Đen và chưa lúc nào vắng mặt ở khu vực này. Vào năm 2016, cuộc tập trận Sea Breeze diễn ra tại vùng biển Bulgaria, cũng huy động 25 tàu chiến, 2 máy bay, 2 trực thăng và 1.700 lính. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục