Tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, cắt cáp tàu thăm dò Bình Minh 02

  • 03/12/2012 17:38
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
ANTĐ - Chiều nay 3-12, ông Phạm Việt Dũng, Phó trưởng ban Tìm kiếm Thăm dò - phụ trách Văn phòng Biển Đông - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) xác nhận với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về vụ việc tàu Trung Quốc xâm hại, phá hoại cáp thu nổ địa chấn đối với Tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 thuộc PVN đang làm nhiệm vụ trên vùng biển của Việt Nam.
Ông Dũng cho biết, vào lúc 4h5' ngày 30-11-2012, khi tàu Bình Minh 02 đang di chuyển ở khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ để chuẩn bị khảo sát thì có nhiều tàu cá Trung Quốc đang hoạt động tại khu vực này. Khi các lực lượng chức năng phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu các tàu cá ra khỏi khu vực làm việc của tàu Bình Minh 02, một cặp tàu kéo dã cào mang số hiệu 16025 và 16028 của Trung Quốc đã chạy qua phía sau tàu Bình Minh 02 và gây đứt cáp địa chấn của tàu Bình Minh 02 cách phao đuôi khoảng 25m.

Vị trí cáp bị đứt có tọa độ là 17º26 Bắc và 108º02 Đông, cách đảo Cồn Cỏ 43 hải lý về phía Đông Nam và cách đường trung tuyến Việt Nam - Trung Quốc 20 hải lý về phía Tây.

Sau khi sự việc xảy ra, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và tàu Bình Minh 02 nhanh chóng khắc phục sự cố, sửa chữa cáp địa chấn. Đến 14h ngày 1-12-2012, việc khắc phục sự cố cáp địa chấn đã hoàn thành và tàu Bình Minh 02 đã tiếp tục công tác khảo sát bình thường.

Ông Dũng cho biết thêm, thời gian gần đây, có rất nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam đánh bắt hải sản, với số lượng rất lớn, tập trung ở khu vực từ Cồn Cỏ đến Nam Tri Tôn, có ngày lên tới hơn 100 chiếc.

Các tàu chấp pháp của Việt Nam đã yêu cầu các tàu cá Trung Quốc rút ra khỏi vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều tàu cá Trung Quốc vẫn cố tình quay trở lại xâm phạm vùng biển Việt Nam. Việc tàu cá Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng biển Việt Nam đánh bắt hải sản, không những vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam mà còn cản trở hoạt động bình thường của ngư dân Việt Nam và làm ảnh hưởng đến hoạt động trên biển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam kịch liệt phản đối hành động xâm hại tàu Bình Minh 02 của tàu cá Trung Quốc và kiến nghị các cơ quan chức năng yêu cầu phía Trung Quốc giáo dục công dân Trung Quốc tôn trọng vùng biển Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các tàu Việt Nam, trong đó có các tàu khảo sát của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục