Xe+

Tàu bay lăn nhầm đường băng làm một chuyến bay khác phải hạ cánh 2 lần

  • 12/07/2019 15:53
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN -Một chuyến bay của hãng hàng không China Southern Airline CZ8473 từ SZX (Thâm Quyến, Trung Quốc)- SGN (Tân Sơn Nhất, TP.HCM) đã phải hạ cánh 2 lần do sự cố tàu bay của Vietjet Air lăn nhầm đường băng.

Cục Hàng không Việt Nam thông tin, vào 1h42  ngày sáng sớm nay, 12/7, chuyến bay VJ615 từ Nha Trang đi TP.HCM sau khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 1h41 tại đường CHC 25R, Đài chỉ huy cấp huấn lệnh cho tàu bay lăn vào đường W6, tuy nhiên phi công đã điều khiển tàu bay vào đường lăn W4.

Tại thời điểm này, đường lăn W4, W7, đường cất hạ cánh 25L/07R đang tạm dừng khai thác để Khu bay bảo dưỡng trang thiết bị phục vụ bay.

Một tàu bay của Vietjet Air đã vào nhầm đường lăn khiến 1 chuyến bay khác chuẩn bị hạ cánh phải bay lại, hạ cánh lần 2

Một tàu bay của Vietjet Air đã vào nhầm đường lăn khiến 1 chuyến bay khác chuẩn bị hạ cánh phải bay lại, hạ cánh lần 2

Tàu bay vừa thoát khỏi đường lăn W4, Đài chỉ huy quan sát thấy và yêu cầu tàu bay dừng tại chỗ khiến tàu bay A321 chuyến bay của hãng China Southern Airline CZ8473 từ SZX (Thâm Quyến, Trung Quốc)- SGN (Tân Sơn Nhất, TP.HCM) hạ cánh nối sau phải bay lại do tàu bay VJ615 chưa thoát hết đường CHC25R. Sau đó, tàu bay này đã hạ cánh lại lúc 2h.

Ngay khi sự việc xảy ra, Đài chỉ huy cùng với Cảng vụ hàng không miền Nam, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã phối hợp xử lý tình huống, tàu bay sau đó tiếp tục lăn về sân đỗ sau 11 phút vào lúc 1h52.

Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập tổ điều tra để làm rõ nguyên nhân sự cố nói trên.

Hãng hàng không cũng đang tiến hành điều tra, phỏng vấn với tổ bay và tổ chức giảng bình để không lặp lại các tình huống tương tự. Đây là tình huống có thể gặp phải trong khai thác hàng không.

Trong 6 tháng cuối năm 2018, theo thống kê của AAPA (Hiệp hội các hãng hàng không châu Á - Thái Bình Dương) thì tỷ lệ xảy ra các tình huống tương tự là 0,94/10.000 chuyến bay. Với hãng hàng không Vietjet, trong hơn 100.000 chuyến bay, đây là tình huống duy nhất, bằng 1/10 bình quân ngành hàng không quốc tế.

Tin cùng chuyên mục