Tạo “phép lạ” cho sức khỏe

  • 27/02/2012 21:59
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Cơ thể chúng ta trung bình “thọ” 15 tuổi rưỡi! Tại sao lại thế? Đó là bởi mỗi ngày có khoảng 432 tỷ tế bào chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới. Tái sinh là phép lạ của cơ thể con người nhưng có nhiều yếu tố ngăn cản quá trình này.

Tạp chí New Scientist có một thống kê giúp chúng ta hình dung rõ ràng hơn: Các tế bào trong hệ thống tiêu hóa từ dạ dày đến ruột già cứ 5 phút được thay thế một lần; Nướu 2 tuần lại thay; 5 tháng là vòng đời một lá gan mới; Lớp da mới 4 tuần mọc lại; Tế bào hồng cầu sống trong 120 ngày; Gan có khả năng sửa đổi ít nhất 25% phần mô của nó; Ngay cả các tế bào não cũng có thể tái sinh.

Câu hỏi đặt ra là liệu các tế bào mới sinh ra khỏe hay yếu hơn? Chất lượng của các tế bào này phụ thuộc vào nguyên liệu, thực phẩm đã có sẵn trong quá trình hình thành các tế bào thay thế. Nếu có đủ thực phẩm và dinh dưỡng thích hợp, các tế bào mới sẽ thực sự khỏe mạnh hơn so với các tế bào cũ, đó là quá trình tái sinh. Ngược lại là sự thoái hóa - hệ quả khi dưỡng chất kém, các tế bào mới sinh ra có chất lượng kém hơn. 

   

Trong cuộc sống, có những thực phẩm ăn vào mà con người cảm thấy “nghiện” nhưng thực chất không có lợi cho quá trình tái sinh cũng như sức khỏe nói chung:

Thực phẩm đã chế biến: Nguy hiểm ở chỗ chúng chứa nhiều calo nhưng có chất dinh dưỡng. Tất cả các thực phẩm chế biến đều thiếu các enzyme cần thiết cho tiêu hóa. Nó lấp đầy cơ thể của bạn, đặc biệt là gan, với các chất bảo quản để tạo ra thời hạn sử dụng lâu dài cho sản phẩm.

Đường được gọi là “cái chết trắng” vì nhiều lý do: Chỉ cần một muỗng cà phê đường có thể làm suy yếu hệ miễn dịch trong hai giờ; Đường làm cạn kiệt canxi nên có nhiều người bị loãng xương; Đường không chứa bất kỳ loại vitamin hoặc khoáng chất nào, chỉ có rất nhiều calo tạo thành chất béo.

Rượu độc hại đối với gan, làm cạn kiệt vitamin B, suy yếu hệ thần kinh và ức chế vai trò của tủy xương trong tái sinh tế bào máu. Sự kết nối giữa các tế bào não do rượu mà bị ức chế các tín hiệu thông tin liên lạc, khiến trí não phản ứng chậm chạp. Các nghiên cứu cho thấy, rượu ảnh hưởng xấu đến bộ nhớ và việc học hành ở cả 2 giới nam và nữ.

Caffeine (gây nghiện rất cao) tạo áp lực cho các tuyến thượng thận, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thần kinh, gây mệt mỏi về cảm xúc. Là một chất lợi tiểu, caffeine khử nước của cơ thể, nó còn làm cạn kiệt nguồn canxi, magiê và phốt pho. Ở một số người, nó có thể làm tăng huyết áp. Caffeine không phải là chỉ có trong cà phê mà còn có trong nước coca, bánh ngọt cà phê…

Dầu mỡ (trong đồ rán, bánh nướng) tạo ra các gốc tự do gây tổn thương màng tế bào, enzyme và DNA. Nó tạo áp lực cho hệ thống tiêu hóa và gan, làm tăng lượng cholesterol trong máu.

Ngược lại, có những chế độ ăn uống, lối sống tạo ra môi trường cần thiết cho sự tái sinh chất lượng cao. Đó là rau quả, trái cây tươi chứa vitamin và khoáng chất, chúng cũng là nguồn gốc của chất phytochemical bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và lão hóa nên được đánh giá là “nặng ký” trong việc tái tạo; Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn tuyệt vời giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và một số protein; Nước tinh khiết - rất cần thiết cho tiêu hóa, cho sự lưu thông của dịch trong cơ thể và bôi trơn khớp… 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu ước tính rằng 30% sức khỏe của con người do gene di truyền quyết định, do đó chúng ta có thể tự điều chỉnh bằng 70% số gene còn lại, thậm chí tiết chế gene di truyền bằng môi trường sống phù hợp. Bởi vậy, tập thể dục - nuôi dưỡng tình bạn - hướng về tự nhiên - ngủ đều có vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe.

(Theo Care2)

Tin cùng chuyên mục