Khai mạc Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26:

Tăng cường hợp tác, thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực

  • 03/08/2019 07:08
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 2-8, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 26 đã chính thức khai mạc tại Bangkok dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai.
Các đại biểu dự Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26

Các đại biểu dự Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26

Tăng cường hợp tác và an ninh trong khu vực

Tham dự Hội nghị ARF lần thứ 26 có các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nước đối thoại cùng đại diện các nước quan sát viên. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị ARF lần thứ 26, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai nhấn mạnh trong 26 năm qua kể từ hội nghị đầu tiên cũng ở Bangkok năm 1994, ARF đã trở thành một trong những diễn đàn chính và bao trùm nhất nhằm thúc đẩy đối thoại mang tính xây dựng và tham khảo ý kiến để tạo dựng một cách tiếp cận mang tính đồng thuận nhằm xây dựng niềm tin và sự tin tưởng cũng như giải quyết những vấn đề chính trị và an ninh cùng quan tâm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Sau khi đề cập tới những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt, Bộ trưởng Don Pramudwinai cho rằng, ARF phải thích ứng với những nền tảng giá trị gia tăng phù hợp, không những cần duy trì ARF là một nền tảng cho thảo luận thẳng thắn và cởi mở cũng như hợp tác thực chất, mà còn phải củng cố ý chí chính trị và tăng cường khả năng cho những hành động tập thể nhằm giúp ngăn chặn những tình huống an ninh và đóng góp hiệu quả hơn việc ứng phó với những thách thức cấp bách ở khu vực.

Theo chương trình, tại Hội nghị ARF lần này, các đại biểu sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề chính trị và an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như định hướng trong tương lai của diễn đàn.

Các đại biểu cũng thảo luận và thông qua các tài liệu sẽ được sử dụng để làm những nguyên tắc chỉ đạo đối với các thành viên ARF nhằm tăng cường hợp tác và an ninh trong khu vực phù hợp với các kế hoạch công tác của diễn đàn.

Thông qua các biện pháp hòa bình giải quyết thỏa đáng tranh chấp tại Biển Đông

Trên cương vị chủ nhà, Thái Lan đề ra những ưu tiên gồm thúc đẩy an ninh bền vững, nêu bật tính trung tâm của ASEAN trong phát triển những kết quả cụ thể với những đối tác bên ngoài, và phát triển phụ nữ, thúc đẩy hòa bình và an ninh.

Tham dự chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các Hội nghị liên quan tại Bangkok từ ngày 29-7 đến 3-8 có đại diện của hơn 30 nước, bao gồm các nước ASEAN, các nước đối thoại, các nước không phải là thành viên đối thoại tham gia ARF và khách mời của chủ nhà như Na Uy, Peru, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các Hội nghị liên quan tại Bangkok, ngày 1-8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng với Trung Quốc. Về các vấn đề trên biển hiện nay, Phó Thủ tướng khẳng định lập trường nguyên tắc của Việt Nam, nêu rõ hai bên cần nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, thông qua các biện pháp hòa bình giải quyết thỏa đáng tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc trân trọng quan hệ với Việt Nam, nỗ lực giữ gìn quan hệ hữu nghị giữa hai nước; nhất trí cùng trao đổi ý kiến, giải quyết thỏa đáng những vấn đề phát sinh trong quan hệ.

Tin cùng chuyên mục